มีบ้านไหนไม่มีพัดลมบ้างไหมครับ? บ้านร้อนเมืองร้อนแบบนี้น่าจะต้องถามว่ามีกี่ตัวมากกว่าเนอะ จะว่าไปแล้วที่ผ่านมาการซื้อพัดลมนี่แทบจะไม่มีอะไรให้ต้องคิดมากไปกว่าถามภรรยาว่า “ชอบสีไหนจ๊ะ” เพราะมันมีอยู่แบบเดียว ยี่ห้อก็เลือกกันตามงบประมาณ มิตซูก็จะแพงหน่อยเน้นใช้นาน แต่ถ้าเน้นประหยัดก็จัดฮาตาริ แค่นั้น จบ!

แต่เรื่องของเรื่องถ้าบ้านไหนมีเด็กเล็กหรือเลี้ยงหมาแมวในบ้าน ปัญหาจะเกิดทันทีเพราะพัดลมแบบที่เราคุ้นเคยกันแต่โบราณมันไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะเจ้าหนูที่กำลังอยู่ในวัยซนอยากรู้อยากเห็น ร้อยทั้งร้อยคุณพ่อคุณแม่ต้องเคยระแวง กลัวว่าพัดลมจะปั่นนิ้วน้องขาดเหมือนที่เคยเกิดและเป็นข่าวมาแล้วหลายราย วิธีแก้ของแต่ละบ้านก็อาจจะต่างกันไปตามภูมิปัญญา ใช้ตาข่ายคลุมบ้าง ยกขึ้นที่สูงบ้าง แต่ก็ไม่สะดวกและไม่มีใครการันตีได้ว่าจะปลอดภัย 100%

วันนี้ผมมีพัดลมตัวนึงที่ต้องบอกว่าน่าสนใจมากและอยากมารีวิวให้ดูกัน เป็นพัดลมไร้ใบพัดที่น่าสนใจตั้งแต่ชื่อยี่ห้อ “Windamp” ซึ่งเป็นเจ้าของเดียวกับโปรแกรมเล่น MP3 ที่เคยโด่งดังในอดีต … ห๊ะ ไม่ใช่หรอ!? 555 สรุปว่าไม่ใช่นะครับ แค่ชื่อไปพ้องเสียงกันเฉยๆ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ผมขออนุญาตรวบเป็นประเด็นๆ ให้เลยนะครับ

 • จริงๆ แล้วพัดลม Windamp ไม่ได้ไร้ใบพัด แต่ออกแบบให้ใบพัดถูกซ่อนไว้ภายในตัวเครื่องอย่างมิดชิด (ใบพัดลักษณะเดียวกับใบพัดกรงกระรอกในเครื่องปรับอากาศ แต่ขนาดเล็กกว่า) โดยจะมีใบพัดจำนวน 2 คู่ไว้บริเวณกรอบทั้ง 4 ด้าน (บน-ล่าง-ซ้าย-ขวา) ซึ่งการวางตำแหน่งคู่ใบพัดไว้ตรงข้ามกันลักษณะนี้จะทำให้เกิด Coanda effect ตามหลักทฤษฎีของ Bernoulli ที่สายลมเย็นจะถูกส่งออกไปได้ระยะไกลกว่าพัดลมทั่วๆ ไป
  .
 • เมื่อซ่อนใบพัดไว้ในตัวเครื่อง ก็หมายความว่าโอกาสที่เด็กๆ จะถูกใบพัดปั่นนิ้วจากการเล่นซนโดยเฉพาะการแหย่นิ้วผ่านตระแกรงหมดไป ลูกเย็นกาย คุณพ่อคุณแม่เย็นใจ ปลอดภัยแน่ๆ แม้ไม่ได้อยู่ในสายตา
  .
 • จุดเริ่มต้นของพัดลม Windamp เกิดจากการระดมทุนผ่าน Indiegogo.com อีกหนึ่งเว็บระดมทุนคล้ายๆ Kickstarter ที่นำเสนอสตาร์ทอัพโปรเจ็กต์ไอเดียเจ๋งๆ จนกลายเป็นจริงให้เราได้ใช้งานมานักต่อนักแล้ว (ที่น่าจะคุ้นๆ กันก็เช่น นาฬิกา Pebble, เกมการ์ด Exploding Kittens, บูสเตอร์ mifold ที่ผมเคยรีวิวไว้ก่อนหน้านี้)
  .
 • Windamp มาจากคำว่า Wind + Amplifier ความหมายตรงตัวคือการขยายลมหรือทำให้ลมเพิ่มขึ้น
  .
 • ลมเพิ่มขึ้นได้ยังไง? ก็ด้วยการใช้เทคโนโลยี Valley Wind ที่จำลองเอาคุณลักษณะของสายลมตามธรรมชาติโดยเน้นเรื่องความสบายและเสียงที่เงียบ คุณ Steve Ha เจ้าของโปรเจ็กต์ (ชาวเกาหลี) เกิดปิ๊งไอเดียนี้ขึ้นมาตอนเดินผ่านทางเดินระหว่างตึกและสังเกตว่ามีกระแสลมเย็นพัดผ่านตลอดเวลา จากนั้นก็ใช้เวลาเกือบ 3 ปีทำให้มันมาอยู่ในพัดลม Windamp เครื่องนี้

ดีไซน์ภายนอก
ตัวเครื่องของ Windamp ออกแบบมาในรูปทรงสี่เหลี่ยมด้านเท่า วางเป็นเฟอร์นิเจอร์โมเดิร์นลุคตกแต่งห้องได้เลย ตรงกลางเป็นช่องโล่งดูแปลกตาแต่สวยดี แต่ละด้านจะมีใบพัดซ่อนอยู่ด้านในพร้อมช่องดูดอากาศเข้าที่มีความห่างระหว่างช่องเพียง 3.5 มิลลิเมตร ระยะลึกถึงใบพัด 15 มิลลิเมตร

ถามว่านิ้วเด็กสามารถลอดผ่านเข้าไปได้ไหม ผมลองให้เด็กๆ ลองพยายามแหย่ดู (ปิดเครื่องอยู่นะ) บอกเลยครับว่าไม่สามารถทำได้แน่นอน ในขณะที่ช่องลมออกจะซ่อนไว้บริเวณกรอบด้านใน มีช่องว่างห่างขึ้นเป็น 6 มิลลิเมตรแต่ระยะลึกก็เพิ่มเป็น 30 มิลลิเมตรด้วย ซึ่งตรงนี้จะเป็นสีดำดูมืดๆ ทึมๆ ทำให้สังเกตเห็นใบพัดด้านในยาก ลดความอยากรู้อยากเห็นของเด็กๆ ไปได้ในตัว

ทดสอบให้เด็กแหย่นิ้วผ่านตะแกรงป้องกัน ซึ่งทำระหว่างเครื่องปิดและอยู่ในการดูแลของผู้ปกครองอย่างใกล้ชิดครับ

แผงควบคุมการทำงานนี่ต้องบอกว่าน่ารักดี ตั้งแต่การออกแบบสัญลักษณ์ระดับความแรงที่เป็นจุดจุดจุดแทนตัวเลขพร้อมไฟสถานะแบบ LED สีขาวสวย และเสียงบอกสถานะของระดับความแรงที่มีทั้งหมด 8 ระดับไล่เสียงตามตัวโน้ต “โด่ เร มี ฟา ซอล ลา ที โด๊” ได้พอดิบพอดี เด็กๆ ชอบมาก ขอกดเล่นประจำ

ถัดลงมาแถวล่างจะเป็นปุ่มเปิดปิด ปุ่มส่าย ปุ่มตั้งเวลาปิด (ได้ 1-8 ชั่วโมง) และปุ่มปรับระดับแรงลม อ้อ ไม่ต้องห่วงครับ คุณพ่อคุณแม่สามารถล็อคปุ่มป้องกันเด็กซนมากดเล่นได้โดยกดปุ่ม “–“ ของปุ่มตั้งเวลาปิดเครื่อง และปุ่มปรับระดับแรงลมพร้อมกันค้างเอาไว้ประมาณ 3 วินาที

ใช้แล้วเป็นยังไง โอเคมั้ย?
หลายคนคงอยากรู้ว่าถ้าเทียบกับพัดลมปกติแล้วต่างกันมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะเรื่องแรงลม บอกเลยครับว่าถ้าชอบลมแบบแรงๆ เป็นก้อนๆ เหมือนมีคนเอาพัดมาโบกอยู่ข้างตัว เครื่องนี้แพ้ขาดครับ

แต่ส่วนตัวเป็นคนที่ไม่ชอบเปิดพัดลมโดนตัว ลมที่ถูกส่งจาก Windamp จะให้ความรู้สึกเหมือนลมธรรมชาติมากกว่า มีความแรงแต่ไม่ได้รู้สึกปะทะตัวให้รำคาญ ลักษณะลมมันจะนุ่มๆ เย็นๆ แบบไม่มีไอร้อนของมอเตอร์มาปะปน คือมันดีอ่ะ บอกไม่ถูก ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี T-T … และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กๆ แล้ว การเปิดพัดลมแรงๆ จ่อตัวนี่ไม่แนะนำเลย เพราะอาจจะทำให้เป็นไข้ไม่สบายได้

เปรียบเทียบอุณหภูมิของพัดลมขณะทำงานจะเห็นได้ชัดเจนว่า พัดลมทั่วไปจะเกิดความร้อนบริเวณมอเตอร์ (ซ้าย) ในขณะที่ Windamp (ขวา) มีความร้อนเกิดขึ้นน้อยมาก

และถึงแม้จะเปิด Windamp เบอร์ 8 ซึ่งเป็นแรงลมสูงสุดของเครื่องนี้ แต่เมื่อลองเทียบกับพัดลมหัวโต 16 นิ้วที่ใช้อยู่ที่บ้านจะได้แรงลมประมาณเบอร์ 1 นิดๆ ในขณะที่ระยะการส่งลม ยังสามารถสัมผัสถึงสายลมแผ่วๆ ได้ถึงระยะประมาณ 5 เมตร เรื่องเสียงรบกวน ถ้าเปิดไม่เกินเบอร์ 4 เสียงค่อนข้างเงียบเลยครับ แต่ถ้าเกินจากนี้ก็จะได้ยินเสียงชัดขึ้นแต่ก็ไม่ได้น่ารำคาญอะไร

การใช้งานจริงถ้าจำเป็นต้องวางห่างๆ ผมว่าระยะห่างไม่เกิน 2 เมตรเปิดเบอร์ 4-5 นี่กำลังสบายเลย เหมือนมีลมเย็นๆ โชยมาเวลานั่งอยู่ในสวน แต่ถ้ายิ่งวางใกล้ยิ่งดี (เช่นโต๊ะกลาง โต๊ะข้างโซฟา โต๊ะหัวเตียง) เพราะแค่เปิดเบอร์ 3-4 ก็จะได้สัมผัสลมเย็นจากเทคนิคที่ Windamp เค้าภูมิใจนำเสนอ อ้อ! เกือบลืมบอกว่าพัดลมเครื่องนี้ส่ายซ้ายขวาได้ 70 องศา และสามารถปรับเงยขึ้นได้ 30 องศา และมีรีโมทคอนโทรลน่ารักๆ มาให้ด้วย

แต่เรื่องสำคัญที่ถือเป็นจุดเด่นก็อย่างที่บอกไปคือความปลอดภัยสุดๆ คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปตั้งไว้ในห้องของเด็กๆ ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีอันตราย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของใบพัดหรือความร้อนของมอเตอร์ วันดีคืนดี ยังหยิบเอามาเป็นอุปกรณ์เสริมการเล่นตามจินตนาการซะงั้น พิสูจน์ได้จากวันแรกที่แกะกล่องมาวางให้ใช้ สองศรีพี่น้องเค้าเอาไปเล่นเป็นอะไร สนุกกันขนาดไหนดูจากรูปข้างล่างนี้ละกันครับ … เอาเป็นว่า เย็นกายไม่พอ ยังเย็นใจอีกด้วย 555 ^^

ชู๊ตบอลลอดห่วง!


ปู๊น ปู๊นน .. รถไฟเข้าถ้ำ!

สรุปปิดท้าย
Windamp เป็นพัดลมดีไซน์สวย เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในบ้านได้เป็นอย่างดี เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่เน้นลมแรง แต่เน้นเรื่องความปลอดภัยของเด็กๆ รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงในบ้าน มีแรงลมพอเพียงสำหรับการคลายร้อน การทำสะอาดไม่ต้องยุ่งยากถอดหน้ากากอุปกรณ์ใบพัด แค่ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดรอบๆ ตัวเครื่องก็เรียบร้อย

ส่วนเรื่องอัตราการกินไฟนี่ก็เป็นอีกจุดที่ผู้พัฒนาให้ความสำคัญมากเพราะเค้าเน้นเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมและการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพเป็นหลักอยู่แล้ว ลองเทียบกับพัดลมมิตซู 16 นิ้วเปิดเบอร์ 1 จะกินไฟ 34 วัตต์ ในขณะที่เปิด Windamp เบอร์ 8 จะกินไฟแค่ 16 วัตต์ เรียกว่าใช้ไฟประหยัดกว่าครึ่ง! ถ้าเปิดเบอร์แรงสุดวันละ 7-8 ชั่วโมง คำนวนเป็นค่าไฟเดือนละไม่ถึง 25 บาทเท่านั้นครับ

ค่าตัวของพัดลมไร้ใบพัด Windamp เครื่องนี้ปกติราคาอยู่ที่ 12,000 บาท แต่เฉพาะช่วงเปิดตัวราคาพิเศษเพียง 7,990 บาท ใครสนใจสามารถติดตามโปรโมชั่นได้จาก FB Windamp Thailand ครับ