Vaporizer

ช่วงนี้อากาศแย่มาก เช้าแดดเปรี้ยง บ่ายฝนตก ถึงขนาดผู้ใหญ่บางคนยังโทรมไข้ เด็กคนไหนรอดจากการเป็นหวัดน้ำมูกไหลได้ถือว่าสุดยอดมาก 

เจ้าลูกชายโมโม่กับ ‘หวัด’ พักนี้เรียกได้ว่าเป็นเพื่อนที่สนิทกันเลย เจอกันถี่ เป็นทีนึงต้องมี 2-3 สัปดาห์กว่าจะหาย เว้นไปได้สัปดาห์เดียว อาการฟืดฟาดก็กลับมาให้รำคาญใจเวลาเป็นก็สงสาร นอนหายใจไม่ค่อยออก ต้องคอยเอาวิคส์มาป้ายคอและปาดจมูกตอนเค้าหลับ

นึกขึ้นได้ว่าเคยเจอเครื่องพ่นไอระเหยของ Vicks (ยี่ห้อเดียวกับยาทาคอทาหน้าอกที่เราใช้กันอยู่นี่แหล่ะ) แต่แปลกที่บ้านเราไม่ยักกะมีตัวแทนจำหน่ายแบบเป็นทางการ ทั้งๆ ที่ราคาเครื่องก็ไม่ได้จัดว่าแพงอะไร ของเล่นบางอย่างยังจะแพงไร้สาระกว่าอีก … ก็อีหรอบเดิม ต้องพึ่งพาแม่ค้าใจดี Pre-order สั่งมาให้จาก USA

เครื่องที่จะมาแนะนำคุณพ่อคุณแม่ที่ลูกมักเป็นหวัดบ่อยๆ นี้ก็คือ Vaporizer ยี่ห้อ Vicks (จริงๆ มียี่ห้ออื่นด้วยนะ แต่ยี่ห้อนี้ผมคุ้นชื่อที่สุด) เป็นที่รู้จักกันในหมู่แม่บ้านทั้งหลายว่าเครื่องทำไอระเหย โดยหน้าที่หลักของมันคือ ปล่อยกลิ่นแบบวิคส์ที่เราใช้ทาคอทาหน้าอกลูกให้ฟุ้งกระจายไปทั่วห้อง ซึ่งกลิ่นของมันจะทำให้หายใจสะดวกขึ้น ‘ย้ำ’นะครับว่าทำให้หายใจสะดวกขึ้น! ไม่ได้ทำให้หายเป็นหวัดแต่อย่างใด ยังไงก็ต้องรักษาด้วยการกินยาอยู่ดี ^^

เครื่องทำไอระเหยรุ่นที่ผมสั่งซื้อมานี้เป็นรุ่น Vicks V1900 ซึ่งเป็นแบบ Waterless คือไม่ต้องใช้น้ำ เวลาใช้งานจะต้องเอาแผ่นน้ำยาวางลงไปในเครื่องแล้วปิดฝา พอเปิดสวิตช์เครื่องก็จะทำความร้อนและกลิ่นก็จะลอยออกมา น้ำยาหนึ่งแผ่นใช้ได้ 1 คืน จริงๆ เท่าที่ใช้มาคืนที่ 2 ก็ยังมีกลิ่นนะ แต่ก็จะอ่อนๆ หากเด็กมีอาการคัดจมูกมาก อาจเอาไม่อยู่ แนะนำให้เปลี่ยนแผ่นใหม่ไปเลย

vapopads1

ผลลัพธ์เท่าที่ใช้มาคือเป็นตัวช่วยเวลาเด็กเป็นหวัด จะหายใจสะดวกขึ้น เค้าจะนอนหลับสบายขึ้น ถ้ามีอาการคันคอหรือไอก็จะไอน้อยลง

เทียบกับเงินที่จ่ายถือว่าคุ้มครับ ราคาเครื่องสั่งเข้ามารวมค่าส่งด้วยประมาณ 800 ส่วนแผ่นเติม (VapoPads) กล่องนึงมี 6 ชิ้นประมาณ 300 บาท อ้อเครื่องใช้ไฟ 110v นะครับ อย่าลืมไปหาอะแดปเตอร์ Step-down Voltage Converter แปลงไฟบ้านเราจาก 220 เป็น 110 ก่อน ไม่งั้นระเบิดตู้มแน่นอน … ใครสนใจก็สอบถามแม่ค้าคนสนิทของท่านได้เลยครับ

ปล. นอกจากแบบ Waterless แล้วยังมี Vaporizer แบบไอน้ำ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นรุ่น Steam Guard
เครื่องระบบนี้จะต้องเติมน้ำเปล่าและน้ำยาวิคส์ลงไป พอเปิดสวิตช์เครื่องก็จะผลิตไอน้ำอุ่นๆ พุ่งออกมา เห็นว่ากันว่าไอระเหยฟุ้งทั่วห้องมากกว่า ส่วนไอน้ำที่จะช่วยทำให้อากาศไม่แห้งผมมองว่าไม่จำเป็นเท่าไหร่สำหรับบ้านเรานะ แต่เพื่อความแน่ใจยังไงลองไปศึกษาดูข้อมูลก่อนซื้อได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี่เลยครับ

http://www.vicks.com/vaporizers-lineup/

vapopads