เวลาไปห้างสรรพสินค้า จุดที่พลาดไม่แวะไม่ได้เลยคือร้านหนังสือ นอกจากจะไปหาหนังสืออ่านเองแล้ว ก็ชอบมองหนังสือเด็กเล่มใหม่ๆ เอาไว้เล่าให้ลูกๆ ฟังก่อนนอนด้วย … แต่ไม่รู้คิดเหมือนกันหรือเปล่า ว่าพักหลังราคาหนังสือเด็กค่อนข้างสูงเอาเรื่อง นิทานเล่มบางๆ ราคาเหยียบร้อย หยิบหลายเล่มนี่อาจมีปาดเหงื่อกันเลยทีเดียว

บังเอิ๊ญ บังเอิญ ได้เห็นข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับโครงการ “นำหนังสือดีสู่เด็กไทย” ของมูลนิธิเอสซีจี เห็นมีหนังสือชื่อและรูปเล่มที่น่าอ่านหลายเล่ม ไปเดินหาตามซีเอ็ด นายอินทร์ บางแห่งมีแค่เรื่องสองเรื่อง แต่อยากได้แบบครบชุด … เลยลองติดต่อเข้าไปที่มูลนิธิเพื่อขอซื้อหนังสือ 

ไม่นานก็ได้รับอีเมล์ตอบกลับถึงวิธีการ ‘บริจาค’

ใช่แล้วครับ มูลนิธิเอสซีจี เขาจะนำรายได้จากการจำหน่ายหนังสือภาพในโครงการนี้ไปสมทบทุนผลิตหนังสือมอบให้แก่โรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลน เป้าหมายก็เพื่อให้เด็กไทยได้มีโอกาสเรียนรู้ และเสริมสร้างพัฒนาการผ่านหนังสือภาพเฉกเช่นเดียวกับเด็กทั่วโลก (ใครสนใจรายละเอียดการบริจาคเงิน เพื่อขอรับหนังสือ ผมใส่ข้อมูลไว้ด้านล่างแล้ว)

 


ปล. อัพเดต มกราคม 2563 ปัจจุบันหนังสือในโครงการเอสซีจี มีถึงปี 12 แล้ว (ดูรายชื่อทั้งหมดได้ท้ายบทความครับ) ที่สำคัญยังสามารถหาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไปและร้านหนังสือออนไลน์ เช่น ร้านนายอินทร์ ->
 https://www.naiin.com/publisher/004807
 
ความน่าสนใจคือหนังสือในโครงการนำหนังสือดีสู่เด็กไทยนั้นเป็น ‘หนังสือภาพระดับโลก’ จากประเทศต่างๆ ซึ่งได้รับการยอมรับจากนักวิชาการด้านการศึกษาและนักสร้างสรรค์หนังสือเด็กทั่วโลกว่า มีทั้งความดีในด้านสาระและมีความงดงามทางศิลปะ เหมาะแก่การอ่านให้เด็กปฐมวัยฟัง โดยใส่ใจในทุกองค์ประกอบอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่การเลือกเรื่อง, การออกแบบ, สีสัน, การแปล, การนำเสนอประเด็น และแม้กระทั่งตัวอักษรทุกตัว … ที่สำคัญคือ “ราคาย่อมเยา” … จริง!! ไม่เชื่อลองเลื่อนไปดูตารางราคาด้านล่าง 

ส่วนตัวซื้อมาครบชุดตั้งแต่ปี 1-6 รวม (29 เล่ม 1715 บาท เฉลี่ยแค่เล่มละ  59.13 บาท) บอกได้เลยว่าไม่ผิดหวังซักเล่ม ^^ ข้างล่างนี้คือตัวอย่างหนังสือที่เด็กๆ ชอบอ่านมาก (ขออนุญาตคัดมาปีละเรื่องให้ดูเป็นไอเดียครับ)

 

มือหนูอยู่ไหน
(ปีที่ 6) (2556)
เรื่องและภาพ : อาคิโกะ ฮายาชิ  / แปล : มารินา โคบายาชิ

เรื่องย่อ: เด็กทารกคนหนึ่งตื่นเต้นระทึกใจกับการสวมเสื้อตัวใหญ่โคร่ง เพราะทั้งหัวและตัวถูกครอบด้วยผ้าจนต้องพยายามหาทางออกให้ได้ เด็กน้อยโล่งใจเบิกบานเมื่อได้ “จ๊ะเอ๋” กับ มือ เท้า และหัวของตัวเองอีกครั้ง
จุดเด่น: ภาพประกอบของ อาคิโกะ ฮายาชิ ใช้สีเพียงไม่กี่สีให้ความรู้สึกแปลกตา ยิ่งดูยิ่งเพลิน แสดงภาพทารกน้อยที่มีสัดส่วนร่างกายน่ารักน่าเอ็นดู กำลังมีอารมณ์หลากหลายทั้งงุนงง สับสน ขัดใจ ขณะพยายามสวมเสื้อผ้า ทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวาทุกหน้า

รอยทะเล  (ปีที่ 6) (2556)
เรื่องและภาพ : เดวิด วีสเนอร์  / แปล : ดาราฉันท์ สุทธิธนกูล

เรื่องย่อ: เด็กชายคนหนึ่งบังเอิญพบกล้องบันทึกภาพใต้น้ำที่ถูกคลื่นซัดมาเกยหาด เมื่อนำฟิล์มไปล้างเขาก็ได้เห็นภาพน่าตื่นตะลึงที่กล้องบันทึกไว้ ทั้งผู้คน สถานที่ เรื่องราวเหนือจินตนาการข้ามผ่านยุคสมัย
จุดเด่น
: นี่คือหนังสือที่ชนะเลิศรางวัลคาลเดอคอตอีกเล่มของ เดวิด วีสเนอร์ ผู้แต่ง วันอังคาร ออกแบบภาพเล่าเรื่องโดยไม่ต้องมีคำบรรยาย ด้วยรายละเอียดภาพผสมผสานเทคนิคหลากหลาย ที่ชวนให้ผู้อ่านเพ่งพินิจดูอย่างเพลิดเพลินแทบทุกตารางเซ็นติเมตรของหน้ากระดาษ จนรู้สึกทึ่งและตื่นตาตื่นใจกับจินตนาการและฝีมือวาดภาพอันล้ำเลิศของผู้เขียน

แพะสามตัว  (ปีที่ 5) (2555)
เรื่อง : เปียเตอร์ อัสบียอร์นเซน และ เจ. อี. โม  / ภาพ : มาร์เซีย บราวน์  / แปล : ดาราฉันท์ สุทธิธนกูล

เรื่องย่อ: แพะสามตัวต้องข้ามสะพานไปกินหญ้าที่ภูเขาอีกฝั่งหนึ่ง แต่ใต้สะพานมีปีศาจจมูกยาวดักซุ่มอยู่ แพะตัวเล็กๆ ต้องคิดอุบายเอาตัวรอดข้ามสะพานไป ขณะที่แพะตัวใหญ่พุ่งชนเจ้าปีศาจจนกำจัดมันตกลงไปในลำธาร
จุดเด่น
: หนังสือเล่มนี้นำนิทานพื้นบ้านเก่าแก่โบราณของยุโรปมาเล่าใหม่ด้วยภาพที่มีพลัง เดินเรื่องอย่างมีลำดับ เรียบง่าย สั้น กระชับ แต่เสนอประเด็นให้ตั้งคำถามถึงการเอาตัวรอด การวางแผนเอาชนะความชั่วร้าย สำนวนแปลนั้นเมื่ออ่านออกเสียงอย่างชัดถ้อยชัดคำ สามารถสะกดเด็กๆ ให้นิ่งฟังได้อย่างอัศจรรย์

วันเยี่ยมไข้เอมอส แมคกี  (ปีที่ 4) (2554)
เรื่อง : ฟิลิป ซี. สเตด  / ภาพ : เอริน อี. สเตด  / แปล : ดร. ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์

เรื่องย่อ: เอมอส แมคกี ชายชราใจดีทำงานที่สวนสัตว์ประจำเมือง ถึงแม้มีงานยุ่งทั้งวัน แต่เขาไม่ลืมหาเวลาแวะไปเยี่ยมเพื่อนสัตว์ต่างๆ อย่างทั่วถึง วันหนึ่งเอมอสไม่สบาย เพื่อนสัตว์ทั้งหลายจึงพากันนั่งรถเมล์ไปเยี่ยมถึงที่บ้านเลยทีเดียว
จุดเด่น
: ภาพประกอบเรื่องนี้เป็นเล่มแรกของผู้วาดที่พิมพ์ออกมาก็ทำให้เธอชนะเลิศรางวัลคาลเอดคอตทันที เพราะประณีตพิถีพิถันมาก ใช้เทคนิคภาพพิมพ์แกะไม้ตัดขอบด้วยเส้นดินสอบางๆ ทำให้ภาพกลมกลืนกับเนื้อเรื่องอันแสนอ่อนโยน ทุกหน้ามีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ชวนให้สังเกต เป็นหนังสือหนึ่งในไม่กี่เล่มที่อ่านจบแล้วทำให้รู้สึกอิ่มเอม เป็นสุข และอบอุ่นในหัวใจ

คุณยายหมาป่า  (ปีที่ 3) (2553)
เรื่องและภาพ : เอ็ด ยัง  / แปล : ดร. ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์

เรื่องย่อ: แม่คนหนึ่งปล่อยให้ลูกสาวสามคนอยู่เฝ้าบ้านกันเองเมื่อเธอเดินทางไปเยี่ยมคุณยาย ตกค่ำหมาป่าเฒ่าตัวหนึ่งสบโอกาสปลอมตัวเป็นคุณยายของเด็กๆ ขอเข้าบ้านจะไปกินพวกเธอ น้องสองคนดีใจรีบเปิดประตูรับ แต่พี่สาวคนโตคลางแคลงใจเพราสังเกตเห็นสิ่งผิดปรกติ จึงคิดอุบายอันชาญฉลาดเพื่อปกป้องตนเองและน้องให้ปลอดภัย
จุดเด่น:
นี่คือนิทานหนูน้อยหมวกแดงจากเมืองจีน นำเสนอด้วยเทคนิคภาพม้วนแบบศิลปะจีน ได้รับรางวัลเหรียญทองคาลเดอค็อต เด็กๆ จะได้ร่วมลุ้นระทึกไปกับความพยายามชิงไหวชิงพริบกันระหว่างพี่น้องสามคนกับหมาป่า และชื่นชมความกล้าหาญชาญฉลาดของเด็กๆ ที่แม้จะกลัวหมาป่าแต่ก็สามารถจัดการกับความกลัวนั้นได้

คุณหมอเดอโซโต  (ปีที่ 2) (2552)
เรื่องและภาพ : วิลเลียม สตีก  / แปล : ดร. ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์

เรื่องย่อ: หมอฟันหนูตัวเล็กจิ๋วชื่อคุณหมอเดอโซโต รับรักษาเฉพาะสัตว์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อเขาเท่านั้น แต่เมื่อมีหมาจิ้งจอกเจ้าเล่ห์มาขอร้องให้ช่วยถอนฟัน คุณหมอยอมรักษามันด้วยจรรยาบรรณสูงส่งของผู้เป็นแพทย์ แต่ก็ต้องคิดหาทางไม่ให้ตัวเองถูกกินด้วย
จุดเด่น:
หมอฟันใจดีมีคุณธรรมอย่างคุณหมอเดอโซโตจะช่วยให้เด็กๆ มองหมอฟันในแง่บวก และเข้าใจคำว่าคุณธรรมโดยไม่ใช่การสั่งสอนตรงไปตรงมา นี่เป็นหนังสือภาพสำหรับเด็กที่มีเนื้อหาโดดเด่น จนได้เข้ารอบสุดท้ายการประกวดรางวัลวรรณกรรมเยาวชน Newbery Honor ของอเมริกาทั้งที่ยาวเพียง 32 หน้าเท่านั้น

แมวล้านตัว  (ปีที่ 1) (2551)
เรื่องและภาพ : แวนดา ก็อก  / แปล : ชีวัน วิสาสะ

เรื่องย่อ: สองตายายอยู่กันอย่างเงียบเหงา วันหนึ่งตาออกเดินทางไกลไปแสวงหาลูกแมวสวยๆ สักตัวมาให้ยายเลี้ยง แต่เมื่อไปพบฝูงแมวที่ล้วนแล้วแต่สวยงามไม่ซ้ำกัน ตาตัดสินใจไม่ถูกว่าควรเลือกตัวไหนดี สุดท้ายจึงนำขบวนแมวนับล้านล้านตัวกลับบ้าน
จุดเด่น
: หนังสือภาพขาว-ดำเล่มนี้เมื่ออ่านจบเด็กๆ จะได้บทเรียนเรื่อง ‘การเลือก’ และ ‘ความพอดี’ ลายเส้นมีชีวิตชีวาและเรื่องราวกระตุ้นจินตนาการมาก ยกย่องกันว่าเป็นหนังสือภาพชั้นครูซึ่งอายุเก่าแก่ที่สุดเล่มหนึ่งของอเมริกา พิมพ์ซ้ำอย่างไม่เคยขาดตลาดมาตลอด 80 ปี นักเขียนได้รางวัลมากมาย ทั้งรางวัลฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน และรางวัลคาลเดอค็อต อ.ชีวัน วิสาสะ ทุ่มเทเขียนตัวหนังสือด้วยมือตลอดเล่ม เพื่อรักษาลีลาอารมณ์ของเรื่องให้เท่าเทียมต้นฉบับที่สุด

 
————————————————————————————————
รายละเอียดการบริจาคเงิน
‘มูลนิธิเอสซีจีเพื่อกองทุนนำหนังสือดีสู่เด็กไทย’ 

1. กรณีติดต่อรับชุดหนังสือด้วยตนเองที่มูลนิธิเอสซีจี

1.1)  บริจาคเงินเข้าบัญชี
ชื่อบัญชี  มูลนิธิเอสซีจีเพื่อกองทุนนำหนังสือดีสู่เด็กไทย
ธนาคาร  กสิกรไทย สาขาบางซื่อ
ประเภทบัญชี  กระแสรายวัน
เลขที่บัญชี  020-1-09294-9

1.2)  นำหลักฐานการบริจาคเงิน มาติดต่อรับหนังสือภาพเป็นของสมนาคุณได้ที่
มูลนิธิเอสซีจี อาคาร 30 C ถนนปูนซิเมนต์ไทย บางซื่อ กทม.

กรณีมารับหนังสือภาพด้วยตนเองที่มูลนิธิฯ จะได้รับเอกสารให้ความรู้เรื่องการการพัฒนาปฐมวัย ด้วยหนังสือ เป็นเอกสารเพิ่มเติม

2. กรณีจัดส่งหนังสือทางไปรษณีย์ (มีค่าจัดส่ง 40 บาท/ชุด)

2.1) บริจาคเงินเข้าบัญชีตามข้อ 1.1

2.2) ส่งหลักฐานการโอนเงิน พร้อมแจ้ง ชื่อ-นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ และที่อยู่ของท่านมาที่อีเมล ecd.scgfoundation@scg.co.th หรือ โทรสาร 0 2586 3910, โทร.0 2586 2547 มูลนิธิเอสซีจีจะทำการจัดส่งหนังสือให้ท่านผ่านทางไปรษณีย์ในวันถัดไป

ราคาชุดหนังสือโครงการนำหนังสือดีสู่เด็กไทย

รายการหนังสือ(ปีที่) จำนวนเงินที่ต้องบริจาค ไม่รวมค่าจัดส่ง (บาท) ค่าจัดส่ง(ชุดละ 40 บาท)
1 240 280
2 295 335
3 275 315
4 320 360
5 315 355
6 270 310

 

 

อัพเดตรายชื่อหนังสือนิทานในโครงการ

ปีที่ 12 (2562)
อึ๊ก
เรื่องเล่า เราเติบโต
วันหนึ่ง หมาตัวหนึ่ง
งานฉลองของไส้เดือน

ปีที่ 11 (2561)
บ้านบนต้นไม้
พระจันทร์ ฝันดี
วันนี้ วันดี
บา บา

ปีที่ 10 (2560)
บันดาลแรงใจ
ทำไม
กอด
สีฟ้าเล็กเล็ก กับ สีเหลืองเล็กเล็ก

ปีที่ 9 (2559)
*ช่วยเช็ดให้นะ
*ถ้าเธออยากเห็นปลาวาฬ
*มหัศจรรย์หนังสือบิน
กระต่ายขายแครอต

ปีที่ 8 (2558)
*คุณตานักเล่านิทาน ตอน1 ตอนที่2
*นักเดินทาง ตอน1 ตอน2
*สัตว์ไม่ควรใส่เสื้อผ้าเด็ดขาด
ห้าพี่น้องกับของเล่นใหม่

ปีที่ 7 (2557)
*คุณช้างไปเดินเล่น
แอ๊ปเปิ้ลกับผีเสื้อ
ลูกกระต่ายคืนรัง
ลูกแมวซื้อมันแกว
ลูกเต่าสองตัว ไม่กลัวไดโนเสาร์

ปีที่ 6 (2556)
มือหนูอยู่ไหน
*เจ้าหญิงถุงกระดาษ
รอยทะเล
*นี่คือหนังสือ

ปีที่ 5 (2555)
ลูกสัตว์ไปกับแม่
*บ้านหลังน้อยยามค่ำคืน
*แพะสามตัว
บินข้ามเวลา
หมีตัวใหญ่ที่สุด

ปีที่ 4 (2554)
ลูกสัตว์น่ารัก
*วันเยี่ยมไข้ เอมอส แมกกี
ทาโร่เดินทาง
คุณกัมปี้ไปเที่ยว
วันอังคาร

ปีที่ 3 (2553)
เรื่องวันเเสนสุข
คุณตา
*ในป่าใหญ่
ปลาก็คือปลา
*คุณยายหมาป่า

ปีที่ 2 (2552)
หนูนักระบายสี
หนูน้อยเมเดไลน์
เรื่องของปิง
ขอทางหน่อย ลูกเป็ดมาเเล้ว
คุณหมอเดอโซโต

ปีที่ 1 (2551)
เมล็ดเเครอต
คอร์ดูรอย
เดินเล่นในป่า
แมวล้านตัว
มีหมวกมาขายจ้า