บ้านไหนยังคิดไม่ออกว่าปิดเทอมนี้จะพาเด็กๆ ไปเที่ยวไหนดีที่ได้ความรู้ควบคู่กันไปด้วย ได้ทำกิจกรรมสนุกๆ อยู่กับธรรมชาติ และที่สำคัญใกล้กรุงเทพฯ ขับรถไปเช้าเย็นกลับสบายๆ “โรงเรียนนาเกลือ” ของครูโต บุญปรอด เจริญฤทธิ์ เป็นอีกแห่งที่น่าสนใจครับ

โรงเรียนนาเกลือ อยู่บนถนนพระราม 2 ขาเข้า ถ้าขับจากรุงเทพฯ ใช้ถนนพระราม 2 มุ่งหน้าไปสมุทรสงคราม ถึงกม. 60 ให้กลับรถมาฝั่ง Big C ที่อยู่ตรงข้าม แล้วออกทางขนาน สังเกตช่วงที่ข้างทางจะมีร้านขายของฝาก จะมีป้ายไม้เขียนว่าโรงเรียนนาเกลือ เลี้ยวซ้ายเข้าไปจอดที่ลาดจอดรถแล้วเดินเข้าไปยังนาเกลือบริเวณบ้านไม้หลังคาสีน้ำเงินได้เลยครับ

อ้อ บอกก่อนว่าปกติแล้วที่นี่จะเปิดรับเด็กนักเรียนเป็นหมู่คณะ และวันเวลาไม่แน่นอน ต้องลองโทรไปสอบถามครูโต ที่หมายเลข 081-8562673, 034-723-611 ก่อนเดินทางนะครับ

กิจกรรมที่นี่จะเริ่มประมาณ 9 โมงเช้า เริ่มจากการบรรยายให้ความรู้เรื่องวิธีทำนาเกลือโดยครูโต ว่ากว่าจะมาเป็นเม็ดเกลือที่เด็กๆ ชอบ มันต้องใช้เวลานานแค่ไหนและผ่านกระบวนการอะไรอย่างไหนบ้าง รวมไปถึงประโยชน์และโทษของเกลือหากกินเยอะเกินไป ตรงนี้ดูแล้วผู้ใหญ่จะให้ความสนใจมากกว่าเด็กๆ ที่ตั้งตารอว่าเมื่อไหร่จะได้ไปกระโดดลงนาเกลือ ซึ่งครูโตจะดูว่าหากกลุ่มที่มาเป็นเด็กเล็กๆ ซะส่วนใหญ่ ก็จะลดเวลาและบรรยายแบบสั้นๆ เพื่อปล่อยให้เด็กๆ ไปสัมผัสกับของจริงผ่านกิจกรรมในฐานต่างๆ แทน

สำหรับกิจกรรมนั้นจะแบ่งออกเป็นฐานต่างๆ เด็กๆ สามารถเวียนไปเรียนรู้ได้ตามความสนใจครับ เท่าที่นับได้มีอยู่ประมาณ 6 ฐานคือ

ฐานการทำแป้งเกลือจืด ลักษณะจะคล้ายดินสอพองแต่เป็นผลิตภัณฑ์จากนาเกลือ เด็กๆ จะได้มีส่วนร่วมตั้งแต่เริ่มคั่วเกลือจืดจนเป็นแป้ง หยอดแป้งเพื่อตากให้แห้ง

ฐานทำไอศกรีมโบราณ ฐานนี้จะเป็นการบอกเล่าถึงประโยชน์ของเกลือในการทำให้น้ำมีจุดเยือกแข็งลดลงต่ำกว่า องศาเซลเซียส โดยเกลือที่ใส่ลงไปในถังน้ำด้านล่างจะทำให้น้ำมีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 ได้โดยที่ไม่กลายเป็นน้ำแข็ง ซึ่งจะทำให้เราสามารถเขย่าถังส่งความเย็นไปยังน้ำหวานในหลอดให้แข็งกลายเป็นไอติมได้ แม้เด็กๆ จะฟังแล้วงงๆ อยู่บ้างแต่ก็ใจจดใจจ่ออยากกินไอติมตรงหน้ากันทุกคน ^^

ฐานต่อมาคือการทำไข่เค็มจากแป้งเกลือจืดและการทำสบู่เกลือที่ใช้ในร้านสปาที่ถูกอกถูกใจคุณแม่ทั้งหลายเป็นอย่างมาก หลังจากฟังสาธิตการทำแล้ว ก็แวะช๊อปติดมือติดไม้กลับไปคนละนิดละหน่อยกันแทบทุกคน

มาถึงฐานไฮไลท์ นั่นคือการตะลุยนาเกลือเพื่อเก็บดินขี้แดดมาทำปุ๋ย แนะนำเลยครับว่าให้เตรียมเสื้อผ้าที่พร้อมใช้แล้วทิ้งมาเปลี่ยน เพราะเละเทะซักแทบไม่ออกแน่นอน วันที่ผมไป กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมสุดท้าย เลยปล่อยเวลาให้เด็กๆ เล่นน้ำเล่นเลนกันยาวๆ ใครหมดแรงก็ขึ้นมาอาบน้ำพักผ่อน นอนเล่นรับลมเย็นๆ บนชานบ้าน

แม้วันนี้เด็กๆ จะไม่ได้ทำกิจกรรมครบทุกฐาน เพราะเวลาและสภาพอากาศไม่อำนวย แต่ช่วงเวลาสั้นๆ ในหนึ่งวันเด็กๆ ก็ได้เล่นสนุกในวิถีแบบธรรมชาติแถมยังได้ความรู้เรื่องเกลือเล็กๆ น้อยๆ ติดตัวกลับบ้านไปอีกด้วยครับ

FB: โรงเรียนการทำนาเกลือ สมุทรสงคราม 
โทร: 081-856-2673, 034-723 611

 

#DaddyLittleThings