shutterstock_31276816

ไม่แน่ใจว่าคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นประสบปัญหาเหมือนผมหรือเปล่า ตั้งแต่มีลูกก็ถูกคุณพ่อ (คุณปู่นั่นแหล่ะ) ค่อนขอดเป็นประจำว่าทำมั้ยทำมัย เราถึงเป็นคนไม่เอาถ่าน… 

นอกจากเรื่องเสียงค่อนขอดแล้ว ยังมีปัญหาค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น จากสารพัดเครื่องใช้ของเด็ก ไม่ว่าจะเป็น Baby Monitor, เครื่องปั๊มนมพกพา, โมบายล์แขวนเตียงลูก, วิทยุกล่อมนอน ไหนจะของเล่นสารพัดที่ต้องใส่ ‘ถ่าน’

ที่สำคัญคือ ‘ถ่าน’ ที่ใช้หมดแล้ว หากไม่กำจัดหรือแยกทิ้งอย่างถูกวิธี ก็จะสร้างมลภาวะให้โลกอีกต่างหาก!

Recycling-Batteries

ทางออกของปัญหานี้ไม่ยากครับ …

แค่เปลี่ยนมาใช้ ‘ถ่านชาร์จ’ (Rechargeable Battery) ที่สามารถประจุไฟใหม่ได้ ระยะยาวช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากโข
แถมยังได้โอกาสสอนเด็กๆ ให้รู้จักการแยกทิ้งขยะมีพิษ และการรักษาสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย!!!

วันนี้เลยอยากจะชวนให้คุณพ่อคุณแม่เปลี่ยนมาใช้ถ่านชาร์จกันครับ

เช่นเคย แวะเข้ามาอ่านบล็อกผมแล้วต้องมีความรู้กลับออกไปครับ
ก่อนอื่นเรามารู้จักประเภทของถ่านกันก่อน (เอาแบบคร่าวๆนะครับ อย่าให้ต้องถึงขนาดผ่าดูโครงสร้างเลย) โดยทั่วไปจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ

1. ถ่านที่ชาร์จไม่ได้ : หาซื้อได้ทั่วไปตาม 7/11 ไม่ว่าจะเป็นขนาด AA , AAA , 9V. ราคาไม่แพง และแบ่งออกได้เป็น
1.1  ถ่านธรรมดา โดยปกติมีแรงดันที่ 1.5V ราคาเฉลี่ยก้อนละ 5-6 บาท  โดยมากนิยมเอาไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปที่ไม่กินกระแสไฟมาก เช่น รีโมทโทรทัศน์, วิทยุขนาดเล็ก ฯลฯ ส่วนถ่าน 9V ที่เป็นก้อนเหลี่ยมมีขั้ว +/- ด้านบน (เด็กๆ ชอบเอาลิ้นแตะเล่นไฟช๊อต) จะมีแรงดันที่ 9V มีเครื่องไฟฟ้าไม่มากที่ใช้ถ่านแบบนี้ เท่าที่เห็นก็จะมีพวกเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ ไมโครโฟน (ไมค์ลอย) และรีโมทรถบังคับของเล่นคันใหญ่ๆ

1.2 ถ่านอัลคาไลน์  มีแรงดันไฟที่ 1.5V เท่ากับแบบธรรมดา แต่มีความจุสูงกว่าหลายเท่า เหมาะสำหรับใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กำลังไฟมาก และต่อเนื่อง เช่น เครื่องปั๊มนม (พกพา), Baby Monitor, ของเล่นเด็ก ราคาขายปัจจุบันสูงขึ้นมาก อาจเห็นราคาตั้งแต่ 10-35 บาทแล้วแต่ยี่ห้อ (แพงสุดขณะนี้น่าจะเป็น Panasonic Evolta (ประมาณ 35 บาท/ก้อน)

เครื่องวัดประจุถ่าน แนะนำให้ซื้อติดบ้านไว้ บางครั้งถ่าน 4 ก้อนที่ใส่อยู่ในเครื่องใช้ อาจไม่ได้หมดพร้อมกันเสมอไป เครื่องวัดนี้ช่วยคุณประหยัดและลดขยะพิษได้ครับ
เครื่องวัดประจุถ่าน แนะนำให้ซื้อติดบ้านไว้ บางครั้งถ่าน 4 ก้อนที่ใส่อยู่ในเครื่องใช้ อาจไม่ได้หมดพร้อมกันเสมอไป เครื่องวัดนี้ช่วยคุณประหยัดและลดขยะพิษได้ครับ

2. ถ่านที่ชาร์จได้ (Rechargeable Battery) : อันนี้ชื่อก็บอกอยู่แล้วครับว่าเป็นถ่านที่สามารถนำกลับมาชาร์จประจุเพื่อใช้ใหม่ได้เมื่อมันหมดไฟ (โดยใช้เครื่องชาร์จถ่าน) มีให้เลือกหลายขนาดความจุ เช่น 1500mAh, 2000mAh, 2700mAh มีแรงดันไฟที่ 1.2V ส่วนราคานั้นจะเพิ่มขึ้นตามความจุที่มากขึ้น (ความจุมากขึ้น คือประจุไฟเก็บไว้ได้มากขึ้น ใช้งานได้ต่อเนื่องนานขึ้น) ตามห้างใหญ่ๆ มีขาย แต่ราคาจะสูง แนะนำสั่งซื้อผ่านเน็ตจะประหยัดกว่า

ปัจจุบันถ่านชาร์จทั้งหมดในท้องตลาดจะเป็นประเภท Nickel Metal Hydride (NiMH)  และแบ่งย่อยออกเป็น 2 ประเภท
2.1 ถ่านชาร์จ NiMH ธรรมดา

2.1 ถ่านชาร์จ NiMH แบบ Low Self Discharge Battery (LSD)

IMG_4270

ความต่างของถ่านชาร์จแบบ LSD กับแบบธรรมดาคือ มีอัตราการคายประจุต่ำมากๆ ชาร์จเก็บไว้นานก็ยังใช้ได้ (บางยี่ห้ออ้างว่าเก็บได้ 6 เดือน ประจุลดแค่ 10%) ส่วนแบบธรรมดาชาร์จเสร็จทิ้งไว้แค่ 4-5 วัน ประจุคายแทบหมด ไม่เหมาะถ้าจะใช้กับเครื่องใช้ที่ใช้บ้างไม่ใช้บ้าง พอจะใช้อีกที ก็ใช้ไม่ได้แล้วต้องเสียเวลาเอาไปชาร์จใหม่ (รูปสองก้อนซ้ายมือด้านบน) … ถ้าคุณเคยประสบปัญหานี้ อย่าโทษถ่านครับ โทษตัวเองนั่นแหล่ะที่เลือกถ่านผิดประเภท ;p

ส่วนราคาของถ่านชาร์จสองประเภทนี้ ต่างกันเฉลี่ยก้อนละ 30-40 บาท แล้วแต่ยี่ห้อ แนะนำว่าถ้าไม่ติดเรื่องงบประมาณและคิดจะใช้ยาวๆ แนะนำว่าให้เลือกแบบ LSD ไปเลยครับ

เทียบราคากับถ่านอัลคาไลน์ จะพบว่าถ่านชาร์จ LSD จะแพงกว่าประมาณ 5 เท่า (ไม่นับรวมเครื่องชาร์จนะครับ ราคาก็แล้วแต่คุณสมบัติการชาร์จ ว่าชาร์จเร็วชาร์จช้า มีระบบคลายประจุที่เหลือก่อนชาร์จหรือเปล่า ฯลฯ)
แต่ถ้าคิดว่ายังไงก็ใช้เกิน 5 ครั้งแน่ๆ ก็ถือว่าคุ้ม แถมยังช่วยโลกลดขยะมลพิษขยะได้มากโขครับ

อ้อ! สำหรับเครื่องใช้หรือของเล่นที่ใช้ถ่านขนาด C หรือ D ก็ไม่ต้องกังวลนะครับ สามารถซื้อ Adapter (ประมาณคู่ละ 80-100 บาท) มาแปลงขนาด (AA เป็น C, AA เป็น D) จะยิ่งทำให้การใช้งานถ่านชาร์จคุ้มค่ามากขึ้นอีก (หรือถ้ามีอัลคาไลน์เหลืออยู่ก็เอามาใช้ได้เช่นกัน) วิธีก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรครับ แค่เอามาเสียบตูดเข้าไปเท่านั้น!!

IMG_4272

———————————————-

ส่งท้าย เพื่อความสะดวกในการเลือกซื้อ ผมรวบรวมยี่ห้อและรุ่นของถ่านแบบ LSD มาให้ด้านล่างนี้เลยนะครับ (เรียงลำดับตามความนิยมส่วนตัว)

– Sanyo รุ่น eneloop (eneloop tone, eneloop xxx, eneloop glitter ใช่หมดครับ) แต่ตอนซื้อหาร้านไว้ใจได้หน่อยนะครับ ของปลอมระบาดมากถึงมากที่สุด ตอนนี้มีรุ่นใหม่กว่าชื่อ Sanyo Harmolattice ซื้อรุ่นนี้ก็ได้ครับ ชัวร์
– GP รุ่น ReCyko ถูกกว่า Sanyo เท่าที่ใช้มาคุณภาพพอๆ กัน
– Powerex รุ่น IMEDION อึดกว่า eneloop ระยะยาว(น่าจะ)ทนกว่า แต่ชื่อไม่ค่อยคุ้นหู เลยไม่ค่อยมีคนใช้ (แต่แนะนำครับ ไม่ผิดหวัง)
– Toriyama รุ่น Infini ราคาถูกที่สุด แต่ก็อึดน้อยที่สุดเช่นกัน ใครอยากลองก็ไม่ว่ากันครับ
–  Sony รุ่น Cycle Energy ดี แต่แพงเกินไปครับ

ใครยังไม่มีเลยและคิดจะเริ่มใช้ แนะนำซื้อแบบที่จัดเป็นชุดมาพร้อมที่ชาร์จอาจได้ราคาที่ถูกกว่าครับ

แค่นี้ก็ได้ประหยัดและยังได้เนียนสอนลูกเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมไปในตัว
ขอให้มีความสุขกับการใช้ถ่านครับ 😉

eneloop_tones_glitter1

คำถาม
Q: ทำไมถ่านชาร์จ AA จึงมีแรงดันไฟที่ 1.2V ส่วนถ่านอัลคาไลน์ AA มีแรงดันไฟ 1.5V แล้วจะใช้แทนกันได้มั้ย?
คำตอบ
A: ถ่านที่ชาร์จไม่ได้ องค์ประกอบภายในจะมีสารเคมีผสมผงถ่านและใช้สังกะสี และแมงกานีสเป็นขั้วของประจุ เวลาใช้งานเมื่อต่อใช้งานหลายๆก้อนแรงดันจะลดลงค่อนข้างมาก (บางครั้งอาจเหลือแค่ 1.3 – 1.4V) นอกจากนี้กระแสก็จะลดลงเรื่อยๆ ผู้ผลิตจึงต้องเผื่อแรงดันของถ่านชนิดนี้เป็น 1.5V

ส่วนถ่านที่ชาร์จได้จะมีแรงดันก่อนชาร์จอยู่ที่ประมาณ 1.1-1.2V แต่เมื่อชาร์จแล้ว ก็จะมีแรงดันเป็น 1.43V และโดยส่วนมากแรงดันไฟของถ่านชนิดนี้จะตกลงไม่มากเมื่อต่อใช้งานหลายๆก้อน อีกทั้งยังสามารถจ่ายกระแสได้คงที่กว่า เมื่อไหร่ที่แรงดันไฟตกลงจนเหลือ 1.2V ก็แปลว่าถ่านหมด ต้องนำไปชาร์จใหม่

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ่านชาร์จสามารถนำไปใช้ในอุปกรณ์เครื่องใช้ทุกชนิดแทนถ่านอัลคาไลน์ได้โดยไม่มีปัญหาครับ (ยกเว้นอุปกรณ์พิเศษบางอย่างที่ระบุในคู่มือไว้โดยเฉพาะ)