โอกาสที่เด็กในเมืองส่วนใหญ่จะได้ออกไปเหยียบหิน ดิน ทราย เล่นในท้องนา หาได้ไม่ง่ายนัก แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป…

จะว่าไปมนุษย์กับธรรมชาตินั้น มีสัมพันธ์แน่นแฟ้นเกินเข้าใจ หลายครั้งที่เราเหนื่อย ท้อ … แค่มองออกไปบนท้องฟ้า ไปเดินเล่นในสวน หรือหากมีเวลาหน่อย การไปทะเล ภูเขา น้ำตก ตามแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ก็สามารถชาร์จพลังให้เราได้อย่างรวดเร็วแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ

เด็กๆ ก็เช่นกันครับ การเปิดโอกาสพาลูกออกนอกบ้าน ไปสัมผัสธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ จะช่วยให้หัวใจ ปอด และระบบหมุนเวียนของเลือดทำงานดีและแข็งแรง

การที่เด็กๆ ได้วิ่งเล่นอย่างสนุกสนาน จะช่วยพัฒนาการทางร่างกายครบทุกส่วน กระตุ้นให้เกิดภูมิต้านทาน สุขภาพแข็งแรง พื้นผิวที่แปลกใหม่ที่สัมผัสได้ด้วยมือและเท้าจะช่วยให้สมองตื่นตัว ระบบประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างสมวัย

ในขณะเดียวกัน ธรรมชาติยังส่งผลโดยตรงต่อพัฒนาการด้านอารมณ์ ให้ความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความสุข ทำให้จิตใจอ่อนโยนขึ้น และสามารถปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่นได้ … มีแต่ข้อดี ไม่มีข้อเสียจริงๆ ครับ

หลายคนบอกรู้แล้ว.. แต่มันไม่มีเวลา! ผมว่าไม่จริงเสมอไป เพราะสถานที่ใกล้ๆ ที่เราสามารถพาเด็กๆ ไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติพร้อมกิจกรรมสนุกๆ แบบไปเช้าเย็นกลับได้ ใกล้กทม.นิดเดียว โดยเฉพาะใครที่อยู่ฝั่งธน ใช้เวลาขับรถน้อยกว่าไปดูไดโนเสาร์ปลอมที่เอ็มควอเทียร์ซะอีก…

ที่แห่งนั้นคือ “ไร่ปลูกรัก” 

… โหยย เก่า!! แต่เชื่อเหลือเกินครับว่าหลายครอบครัวยังไม่เคยไป .. หรือไม่ก็ลังเลว่าลูกจะชอบเล่นเลอะเทอะแนวนี้ไหม (จริงๆ มันคือ accuse ของเรามากกว่า 555) ผมเองก็เพิ่งได้มีโอกาสพาลูกๆ รวมกลุ่มกันไปกับเพื่อนๆ เมื่อสัปดาห์ก่อนนี้เอง

บอกเลยว่า ”รู้งี้” หาเวลาไปตั้งนานแล้ว เด็กๆ ชอบมากกกกก ก ไก่ล้านตัว!

“ไร่ปลูกรัก” มีเนื้อที่ 60 ไร่ ซึ่งนอกจากจะเป็นฟาร์มเกษตรอินทรีย์ มีผลผลิตจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศแล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์ก็คือกิจกรรมสนุกๆ สำหรับทุกคนในครอบครัว

ค่าบัตรที่นี่จะแบ่งออกเป็น 2 แบบครับ คือถ้าไปแบบตัวใครตัวมันผู้ใหญ่คิดคนละ 150 บาท เด็กคนละ 120 บาท (สูงไม่เกิน 140 เซนติเมตร) แต่ถ้าไปแบบเป็นหมู่คณะ (50-100 คน) จะคิดราคาเป็นแพคเกจ ซึ่งจะรวมค่ากิจกรรมและเวิร์คชอปหลายๆ อย่างเข้าไว้ด้วยกัน อย่างที่ผมไปมาครั้งนี้ ผู้ใหญ่คนละ 750 เด็ก 550 บาท ซึ่งในแต่ละเดือนจะมีกิจกรรมหมุนเวียนสลับเปลี่ยนกันไป ลองตรวจสอบที่หน้าแฟนเพจของไร่ปลูกรัก หรือโทรถามรายละเอียดก่อนไปได้ครับ

อันนี้คือกิจกรรมของทริปที่ผมไปมาครั้งนี้ครับ ค่ากิจกรรมข้างต้นรวมอาหารกลางวันออร์แกนิกมื้อเที่ยงและเครื่องดื่มด้วยครับ
1. สำรวจเเมลงในฟาร์มออร์แนกิก “จับ ดู รู้ ปล่อยเเมลง”และ ศิลปะจากแมลงในฟาร์มออร์แกนิก
กับครูชีวัน วิสาสะ
2. เวิรค์ชอปน้ำสลัดสมุนไพรออร์แกนิก พร้อมสูตรเด็ดนำกลับบ้าน
3. ทานอาหารบุฟเฟ่เมนูออร์แกรนิก
4. เล่านิทาน ครูชีวัน วิสาสะ
5. เรียนรู้สายพันธุ์เป็ดในไร่ปลูกรัก
6. เก็บไข่เป็ดกากี่และทำไข่เค็มออร์แกนิก
7. เปิดประสาทสัมผัสชิมชาสมุนไพรและดอกไม้ออร์แกนิก คลายร้อนด้วยเครื่องดื่มไซเดอร์เย็นๆ
8. เวิร์คชอปไอศครีมจากวัตถุดิบออร์แกนิก เด็กๆ ทานไอศครีม
9. ทำของเล่นจากธรรมชาติ
10. ปลูกผักคลายโลกร้อน และนำกลับไปฟูมฟักต่อที่บ้าน
11. เวิร์คชอปสำหรับผู้ใหญ่มัดย้อมผ้าด้วยสีธรรมชาติ
12. เวิร์คชอปทำว่าวสำหรับเด็ก และเพ้นท์ว่าวกับลุงแดง บางแค ผู้บังคับว่าวยอดเยี่ยมรางวัลพระราชทาน
13. เล่นสไลเดอร์พายเรือและช๊อปของฝากจากไร่ปลูกรัก
อำลาไร่ปลูกรัก

เสียดายที่วันไปมีฝนตกลงมาพักใหญ่ ทำให้อดกิจกรรมไปหลายอย่าง แต่คุยกับเด็กๆ ไว้แล้วว่าวันหน้าจะพามาแก้ตัวแน่นอน

 

ส่วนถ้าไปเอง นอกจากค่าบัตรเข้าชมแล้ว บางกิจกรรมอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มครับ เช่น ทำว่าวเล่นริมนา (ชุดละ 50 บาท), ดำนาโยนข้าว (ตะกร้าละ 20 บาท), เกี่ยวข้าว (20 บาท), ปลูกผักเพ้นท์กระถาง (30 บาท), เพ้นท์ตุ๊กตาเป็ด (30-50 บาท), ให้อาหารสัตว์ทุกชนิด (ถุง/ขวดละ 20 บาท)

ไร่ปลูกรัก ตั้งอยู่ที่ 130 ม.1 ต.วังเย็น อ.บางแพ จ.ราชบุรี จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางผ่านนครปฐม มาถึงราชบุรี ผ่านสหกรณ์โคนมหนองโพประมาณ 5 กิโลเมตร จะเจอไร่ปลูกรักอยู่ทางซ้ายมือริมถนนเลยครับ
แผนที่ https://goo.gl/maps/WAoGwqPj8aF2

ใครไปมาแล้ว เล่าความประทับใจให้ฟังกันบ้างนะครับ ^^