เคยเล่าไว้ก่อนหน้านี้ว่า ผมมักจะชอบเลือกรูปที่ถ่ายเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์ไปอัดที่ร้านเก็บใส่อัลบั้ม ปัญหาคืออัลบั้มแบบเดิมๆ มันทั้งหนาทั้งหนัก ที่สำคัญการเติมสีสันใส่ลูกเล่นต่างๆ ยังทำได้จำกัด ไหนต้องวางแผนเลือกรูป อัดเผื่อขนาดต่างๆ เล็ก-ใหญ่ ใครเคยทำ Scrapbook นี่จะรู้เลยว่ากว่าจะออกมาสวยนี่มันไม่ง่าย

พอได้มาเห็นบริการทำ Photobook ของเว็บไซต์ Photobook Worldwide ก็ดูน่าสนใจดี เพราะรูปแบบการทำนั้นเข้าใจง่าย แถม  Online Editor สำหรับออกแบบก็ใช้งานได้ง่ายมากๆ แค่เตรียมไฟล์รูปภาพให้พร้อมแล้วลากวาง (Drag & Drop) ได้เลย สะดวกสุดๆ

ที่ชอบเลยก็คือเค้ามีเทมเพลตเตรียมไว้สำหรับทำสมุดภาพวาระต่างๆ ไม่ว่าจะครบรอบแต่งงาน, วันเกิด, Baby Born, ท่องเที่ยว ฯลฯ ที่เรายังสามารถตกแต่งเพิ่มเติมด้วย Element น่ารัก มุ้งมิ้ง มากมายตามใจชอบ มีเลย์เอาท์ให้เลือกว่าจะวางหน้าละกี่รูป สามารถลากวาง ยืด ย่อ หมุนซ้ายขวา ใส่เอฟเฟ็กต์ภาพ ใส่กรอบ ลำดับเลเยอร์ ได้หมด…

อัลบั้มที่ผมเลือกเป็นแบบปกแข็ง 40 หน้า (8″ x 6″ Small Landscape Imagewrap Perfect Bind Hardcover Photobook, 40 pages) จำได้ว่าได้โปรโมชั่นราคาพิเศษมาแค่ 390 บาทครับ (เช็คโปรโมชั่นปัจจุบันได้ที่ https://www.photobookthailand.com/promotions)

ตอนลองลงมือทำครั้งแรก อาจใช้เวลาทำความคุ้นเคยกับเครื่องมือเล็กน้อย แต่พอเครื่องติดเท่านั้นแหล่ะ โอ้โห! ไอเดียถาโถม จัดกันเพลินไปเลย เผลอแป๊บเดียวก็เต็มแล้ว … อ้อ ไม่ต้องห่วงว่าจะต้องทำให้เสร็จในวันเดียวนะครับ ใครที่เวลาน้อยก็ค่อยๆ ทำได้ ในเว็บเค้ามีระบบ Save เก็บโปรเจ็กต์ไว้ให้มาทำต่อทีหลังได้

จัดเสร็จเรียบร้อย ก็ทำการสั่งซื้อสิครับ (ใครที่ซื้อโปรโมชั่นมาให้ใส่โค้ดส่วนลดในขั้นตอนนี้ได้เลย) ในขั้นตอนนี้เราสามารถเลือกออปชั่นกระดาษชนิดพิเศษได้ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ส่วนกระดาษที่ผมเลือกเป็นแบบ Premium Silk ไม่ต้องเพิ่มเงิน หรือจะเลือกกระดาษ Photo Lustre ที่เพิ่มเงินอีกหน่อย แต่กระดาษจะหนากว่าและสะท้อนแสงน้อยกว่า (ไว้คราวหน้าจะลองสั่งแบบนี้ดู) สุดท้ายก็เลือกวิธีการขนส่ง ซึ่ง Photobook ของที่นี่เนี่ยจะพิมพ์ที่มาเลเซีย แล้วค่อยส่งมาไทย ตอนผมสั่งมีค่าส่งแบบ Standard แค่ 70 บาท รอประมาณ 7 วันก็ได้รับแล้ว

ตอบข้อสงสัยเผื่อใครมีคำถาม…
Q: คุณภาพเป็นอย่างไร?
A: จากที่ลองทำเล่มแรก บอกเลยว่าชอบมาก (มีซ้ำแน่นอน) สีสันและความคมชัดของภาพไม่ต่างจากการไปอัดจากแลปสีเลย เพราะเค้าใช้เทคนิคการพิมพ์แบบ HD Featurette ULTRA DETAILED (ใช้หมึกพิมพ์ 7 สี) คุณภาพการเข้าเล่มก็จัดว่าดีเช่นกัน รอยพับรอยเข้ามุมทำได้ปราณีต ไม่มีตำหนิความไม่เรียบร้อยใดๆ

Q: ใช้รูปที่ถ่ายจากมือถือได้ไหม ชัดหรือเปล่า?
A: อัลบั้มที่ผมทำนี้ใช้ภาพจากกล้องดิจิตอลและมือถือปนกัน (กล้อง Fuji X-T20 กับมือถือ Huawei P20 Pro) ความคมชัดจากเท่าที่มองคือไม่ต่างกันครับ (ที่ต่างอาจจะเป็นเรื่องของสีสัน มิติของภาพ ที่แน่นอนว่ากล้องดิจิตอลยังไงก็ดีกว่า)

Q: ต้องใช้เว็บบราวเซอร์บนคอมพิวเตอร์อย่างเดียวในการจัดอัลบั้ม?
A: สามารถใช้แอพฯบนสมาร์ทโฟนได้ครับ ชื่อแอพฯว่า Photobook (มีทั้ง iOS และ Android) เพียงแต่ Online Editor บนเว็บบราวเซอร์จะมีเครื่องมือและลูกเล่นให้ใช้มากกว่า

ข้อแนะนำอื่นๆเพิ่มเติม
อันนี้เป็นทริคเล็กๆ น้อยๆ จากประสบการณ์การอัดรูปที่แลปสี และพิมพ์ด้วยปริ้นเตอร์มาเยอะพอควร คือถ้าเปิดไฟล์ภาพในจอคอมพิวเตอร์แล้วดูสว่างพอดี เวลาพิมพ์ออกมา ภาพมักจะดูมืดทึมกว่าเสมอ แนะนำให้ปรับความสว่างเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย (อย่าลืมปรับคอนทราสต์ให้เหมาะสมด้วย) จะทำให้รูปที่อัดออกมามีสีสันสดใสสวยงามครับ

เอาเป็นว่าแนะนำว่าใครมีรูปถ่ายเก็บไว้ในมือถือหรือในคอมพ์เยอะ ลองหาเวลาเลือกมาทำใส่อัลบั้มดูเล่นๆ ส่วนใครที่พร้อมแล้วไปทำกันได้เลยที่
www.photobookthailand.com
www.facebook.com/photobookth
หรือถามเพิ่มเติมได้ที่ Line @photobookth (แอบชื่นชม เจ้าหน้าที่บริการดีมากครับ)