retouch-129

เชื่อว่ามีหลายครอบครัวที่ประสบปัญหาเรื่องห้องโดยสารในรถ มันช่างรกรุงรังจากสิ่งของสัมภาระมากมาย จากรถกลายเป็นห้องเก็บของเคลื่อนที่ซะงั้น! ทั้งของของตัวเอง ของคุณภรรยา และของบรรดาลูกลิงทั้งหลาย เปิดท้ายรถมาโอ้โห! ทั้งเอกสาร หนังสือ รองเท้า กล่องแว่นตา ที่ชาร์จโทรศัพท์ น้ำยาเช็ดรถ กระบอกน้ำ แผ่นซีดี ตุ๊กตุ่นตุ๊กตา ตัวต่อ ขนม กล่องโฟม ถุงพลาสติกเก่าเก็บหมดสภาพที่ใกล้ย่อยสลาย … ยังไม่ต้องคิดถึงวันไปเที่ยวพักผ่อน เพราะไม่รู้จะจับกระเป๋ายัดลงได้หมดได้ยังไง (เอาประสบการณ์ตัวเองมาพูดเลยนะเนี่ย)

retouch-011

เหมือนมีพรายกระซิบ .. เมื่อวันศุกร์ 23 กันยายนที่ผ่านมา ฟอร์ด ประเทศไทยจึงยกหูโทรมาชวนให้ไปร่วมกิจกรรม  ‘EcoSport: Work, Play & Dream ใช่ทุกการใช้งาน’ ร่วมทดสอบสมรรถนะรถฟอร์ด เอคโค่สปอร์ต บนเส้นทางกรุงเทพฯ – นครปฐม และที่ดีกว่านั้นคือเวิร์คช็อปในงานที่มาในคอนเซ็ปต์ Work, Play & Dream มีความน่าสนใจคือ ‘การออกแบบและจัดสรรพื้นที่ภายในรถ’ โดยมีคุณเอ วัฒนา โกวัฒนาภรณ์ ผู้ก่อตั้ง และ Interior Designer จาก Balance Interior Design มาแนะนำเทคนิคการจัดสิ่งของและจัดสรรพื้นที่ภายในรถสำหรับทุกไลฟ์สไตล์การใช้งาน

retouch-027

เราขับรถฟอร์ด เอคโค่สปอร์ต ออกจากโรงแรม ดับบลิว โฮเต็ล บนถนนสาทร โดยมีจุดหมายปลายทางที่ร้านอาหารสุดเก๋ภายใต้บรรยากาศอันแสนร่มรื่น ริมแม่น้ำท่าจีน Tree & Tide Riverside Café and Organic Garden โดยเส้นทางผ่านถนนไฮเวย์และลูกรัง ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะรถคันนี้ถูกออกแบบให้มีความเอนกประสงค์เป็น SUV ขนาดย่อม ลุยได้ทุกสภาพถนน ให้ทัศนวิสัยดี และแม้ตัวรถยกสูงจากพื้นแต่การทรงตัวที่ความเร็วสูง ช่วงล่างของฟอร์ดก็ยังให้ความมั่นใจได้ นอกจากนี้ยังโชว์ให้เห็นเรื่องพื้นที่เก็บของท้ายรถที่จุถึง 705 ลิตรด้วยการให้เรานำกล่องทรงลูกบาศก์ขนาดยักษ์ใส่ท้ายรถเดินทางมาด้วย

retouch-107

ใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษๆ ก็มาถึง Tree & Tide Riverside Café หลังจากพักผ่อนอิริยาบถ ทานกลางวันเรียบร้อย (อาหารอร่อยมาก!) ก็เข้าสู่เวิร์คช็อปที่ผมรอคอย… นั่นคือการใช้พื้นที่เก็บสัมภาระอย่างมีประสิทธิภาพ เห็นของที่กองอยู่บนพื้นไหมครับ เยอะขนาดนี้จะเก็บเข้าไปยังไงหมด (ผมเรียกยัดละกัน มันเยอะจริงๆ) ก่อนให้เราลงมือปฏิบัติ คุณเอ ก็ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเก็บสัมภาระไว้อย่างน่าสนใจโดยให้คำนึงถึง 4 ข้อดังต่อไปนี้ครับ

s_dsc5578

  1. ความถี่ในการใช้งาน – อันดับแรก เราควรแบ่งโซนพื้นที่เก็บของให้เป็นหมวดหมู่ โดยพิจารณาว่าอะไรที่ใช้บ่อยและใช้เป็นประจำ ควรวางเอาไว้ด้านหน้า หรือวางไว้ในตำแหน่งที่สามารถหยิบใช้งานได้ง่ายและสะดวกที่สุด เช่นแว่นตา กระดาษทิชชู่ สายชาร์จโทรศัพท์ ให้วางไว้บริเวณที่เก็บของคอนโซลหน้า ด้านข้างประตู หรือลิ้นชักเก็บของใต้เบาะที่นั่ง
  2. ลำดับจากเวลาใช้งาน – ต่อมาให้เรียงลำดับการจัดวางสิ่งของโดยดูว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นในวันนั้นบ้าง แล้วเรียงเก็บสิ่งของขึ้นรถตามลำดับเวลาเพื่อช่วยทำให้การขนของขึ้นลงง่าย สะดวก แถมยังประหยัดเวลาในการเดินทาง ข้อนี้สำคัญและจำเป็นมากโดยเฉพาะกรณีไปเที่ยวต่างจังหวัดที่มีกระเป๋าสัมภาระหลายใบ หรือไปตั้งแคมป์ขี่จักรยาน ลองนึกดูว่าถ้าเอาจักรยานไว้ข้างในสุด ตอนไปถึงเขาใหญ่แล้วอยากเอามาปั่นทันที มันจะเหนื่อยขนาดไหนกว่าจะรื้อของออกมาretouch-042
  3. เรียงจากใหญ่ไปเล็กข้อสามเหมือนเป็นหลักการจัดของทั่วไป ก็คือเมื่อต้องขนสัมภาระครั้งละมากๆ ให้เลือกสัมภาระชิ้นใหญ่ไว้ด้านในหรือล่างสุดก่อน ตามด้วยของที่มีขนาดรองๆ ลงมา แล้วค่อยวางของที่มีขนาดเล็กที่สุด ปิดท้ายด้วยของที่มีขนาดเล็กมากๆ หรือของที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ เช่น ผ้าหรือสิ่งของที่บรรจุอยู่ในถุงหิ้วพลาสติก โดยอาจวางไว้ตามซอกหรือช่องว่างระหว่างสัมภาระชิ้นใหญ่ก็ได้เช่นกัน
  4. เรียงสิ่งของต่อกัน – อีกหนึ่งเทคนิคที่คุณเอฝากไว้ก็คือ ของชิ้นเล็กๆ ควรหากล่องกระดาษหรือตะกร้าพลาสติกทรงสี่เหลี่ยมมาใส่ และนำมาวางเรียงต่อกันให้พอดีกับพื้นที่ห้องเก็บของด้านหลัง ตามแนวขวางหรือแนวลึก เพื่อกันไม่ให้ของเลื่อนไปมาระหว่างที่รถวิ่ง นอกจากจะช่วยจำแนกของเป็นหมวดหมู่ ใช้งานง่ายแล้ว ยังไม่เพิ่มน้ำหนักบรรทุกอีกด้วย

สุดท้ายเราก็จัดการเรียงสิ่งของทั้งหมดขึ้นรถ แม้จะไม่สวยงามเท่าอีกกลุ่ม แต่ก็พอใจผลงานตัวเองที่ทำได้ขนาดนี้ ซึ่งจะว่าไปแล้วการเก็บของในรถในชีวิตจริงอาจยากกว่า เพราะอันดับแรกที่สำคัญที่สุดคือการ ‘คัดทิ้ง’ต้องถามตัวเองว่า อะไรจำเป็น อะไรไม่จำเป็น และตัดใจเอามันออกไปจากรถให้ได้นั่นเอง ถ้าทำได้แล้ว เชื่อว่ารถคุณจะมีพื้นที่ว่างเหลือสำหรับสัมภาระในการไปเที่ยวอีกเยอะ…

หวังว่าทุกท่านจะได้ประโยชน์จากเทคนิคที่นำมาฝากกันครั้งนี้ ใครลองนำไปใช้และได้ผลยังไง มาแลกเปลี่ยนความเห็นกันได้ครับ

retouch-129

retouch-082

สุดท้ายขอขอบคุณฟอร์ด ประเทศไทย สำหรับทริปสนุกๆ และกิจกรรมดีๆ ในครั้งนี้ครับ