จะว่าไปปัญหาอีกอย่างที่มักเกิดเวลาลูกไปโรงเรียน คือบรรดาอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ที่สลับกันไปมา พกไปอย่างแต่กลับมากลายเป็นอีกอย่าง … กระติกน้ำสีชมพู อาจกลายเป็นสีฟ้า … หรือไม่ก็หายเพราะลืมวางไว้ไหนก็ไม่รู้ จะหวังให้คุณครูดูแล ช่วยจำหมดทุกอย่างทุกคนก็คงเป็นไปไม่ได้ ทางที่ดีและสามารถช่วยคุณครูได้มากคือการเขียนชื่อกำกับสิ่งของของเด็กๆ เอาไว้กันดีกว่าครับ ^^

และวันนี้ผมมีวิธีง่ายๆ ดีกว่าการใช้ปากกาเคมี ที่มักจะเลือนเมื่อใช้ไปนานๆ ที่สำคัญยังไม่ทำให้อุปกรณ์ข้าวของที่อุตส่าห์เลือกซื้อแบบสวยๆ ถูกลดคุณค่าหรือดูเห่ยลงเพียงเพราะเขียนด้วยลายมือ (โดยเฉพาะลายมือแย่ๆ แบบผม) นั่นก็คือ “การพิมพ์ฉลาก” ด้วย เครื่องพิมพ์ฉลาก P-Touch จาก Brother ซึ่งรุ่นนี้เป็นรุ่นพิเศษมาพร้อมลายลิขสิทธิ์ “โดราเอมอน” ขวัญใจเด็กๆ และคุณพ่อคุณแม่หลายๆ คน

จริงๆ แล้วเทรนด์ของการเครื่องพิมพ์ฉลากนิยมมากในประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความกระจุ๊กกระจิ๊กน่ารักแบบญี่ปุ่น ซึ่งเจ้าเครื่องพิมพ์ฉลากแบบนี้ก็เป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะรุ่น P-Touch ที่เน้นสำหรับกลุ่มหนุ่มสาวออฟฟิศ กลุ่มแม่และเด็ก และคนที่ชอบการประดิษฐ์ประดอย DIY ทั้งหลาย เพราะสามารถตอบโจทย์เรื่องการพิมพ์สัญลักษณ์หรือชื่อสำหรับติดเครื่องใช้ภายในบ้าน ของใช้ส่วนตัว ไปจนถึงอุปกรณ์ต่างๆ ของลูกรักได้อย่างสะดวก

ข้อดีอีกอย่างคือ ฉลากที่ใช้กับเครื่องนี้เป็นฉลากชนิด TZe ที่มีคุณภาพสูง ไม่ลบเลือนง่าย กันน้ำ ทนแดด สีไม่หลุด ทนรอยขีดข่วน ทนต่อสารเคมี เคลือบลามิเนต (Laminate) เพื่อเพิ่มความทนทาน รองรับการติดบนวัสดุผิวเรียบทุกพื้นผิว ซึ่งในชุดนี้จะแถมเทปเทปลามิเนต TZe-GW31 ที่เป็นลายโดเราเอมอนมาให้ด้วย 1 ชุด โดยเทป TZe สามารถหาซื้อได้ง่าย มีให้เลือกหลายสีหลายขนาด และนอกจากเทปแบบปกติแล้ว ยังมีเทปแบบริบบิ้น และเทปที่สามารถรีดติดกับผ้า (Iron on Fabric) ได้อีกด้วย

จุดเด่นของ Brother P-Touch รุ่น PT-D200DR (โดราเอมอน)

 • ตัวเครื่องโทนสีฟ้าตัดขาว สกรีนลวดลายโดราเอมอนสวยงามน่ารักน่าสะสม
 • แถมเทป TZe ลายโดราเอมอน ความกว้าง 12 มม. ยาว 5 เมตร
 • รองรับเทป TZe ขนาด 3.5, 6, 9, 12 มม. เทปริบบิ้น และเทปรีดติดผ้า
 • พิมพ์ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
 • มีหน้าจอ LCD แสดงผลลวดลายและตัวอักษรก่อนสั่งพิมพ์
 • พิมพ์ตัวอักษรได้ 2 บรรทัด
 • บันทึกฉลากที่ชอบได้ 9 แบบ พิมพ์ใหม่ได้ทันทีไม่เสียเวลา
 • ความเร็วในการพิมพ์ 20 มิลลิเมตร/วินาที
 • มีปุ่มตัดเทปในตัว กดง่าย ปลอดภัย
 • กรอบข้อความพิเศษ ลายโดราเอมอน 22 แบบ และมีกรอบลายทั่วไปในเครื่องรวม 97 กรอบ
 • สัญลักษณ์พิเศษ ลายโดราเอมอน 34 แบบ และมีสัญลักษณภายในตัวเครื่องรวม 651 สัญลักษณ์
 • ใช้ถ่านขนาด AAA จำนวน 6 ก้อน
 • ขนาดตัวเครื่อง 165x155x68 มิลลิเมตร

แต่…ถ้าใครไม่ได้อินโดราเอมอน ก่อนหน้านี้ Brother เคยออก P-Touch รุ่นเจ้าเหมียว Hello Kitty และเจ้าหมี Rilakkuma มาแล้ว ใครสนใจลองไปเสิร์ชหาในร้านค้าออนไลน์หรือ B2S ก็เห็นยังมีขายอยู่ครับ ฟังก์ชันเหมือนกันทุกอย่างต่างกันแค่สีสันตัวเครื่องและลายกราฟิกในเครื่อง ^^

ถ้าใครกังวลเรื่องวิธีใช้ ที่ดูเหมือนจะยากเพราะปุ่มเยอะเวิ่นเว้อ แต่จริงๆ ปุ่มที่ใช้หลักๆ จะมีแค่ 4 ปุ่มสีแดงที่เป็นฟังก์ชันให้เลือกรูปแบบตัวอักษร รูปแบบกรอบ รูปแบบสัญลักษณ์พิเศษ และโหมดตกแต่งข้อความ ก็ค่อยๆ เลือกไล่ไปทีละปุ่มจากซ้ายไปขวา เลื่อนดูรูปแบบด้วยปุ่มลูกศรซ้ายขวา < > เลือกโดยกดปุ่ม OK หรือยกเลิกโดยปุ่ม Esc บอกเลยว่าใช้พักเดียวก็คล่องปร๋อ!

แม้แป้นพิมพ์ของเครื่องเป็นแบบ QWERTY ที่พวกเราคุ้นเคย แต่สำหรับเด็กน้อยอาจจะยากนิดนึง (เพราะมันไม่ได้ลำดับอักษร ABC, กขค) แต่ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาเพราะดูมุ่งมั่นและสนุกกับการสะกดตัวอักษรให้ออกมาเป็นคำที่ต้องการ ปุ่มมีขนาดเล็กไปหน่อยแต่ก็กดได้ถนัดด้วยทำจากยางนุ่มและมีความนูนและองศากำลังดี

ผมลองสอนเด็กๆ ใช้และทำให้ดูเป็นตัวอย่างแค่รอบสองรอบ ก็สามาถทำได้เองแล้ว ทีนี้ก็สนุกสิครับ เผลออีกทีเทปแทบหมดตลับ .. เกือบลืมบอกไป Brother P-Touch Doraemon รุ่นนี้จำหน่ายในราคา 2,290 บาท ถ้าได้ใช้เรื่อยๆ ก็ถือว่าไม่แพง จะเปลืองหน่อยก็คงเป็นตลับเทป ที่อาจต้องซื้อหลายสีหลายแบบถ้าอยากได้สีสันและความหลากหลายครับ

สรุป:
อุปกรณ์ที่ช่วยเปลี่ยนวิธีการเขียนฉลากแบบเดิมๆ เพิ่มเติมคือความสร้างสรรค์และสวยงาม ตัวเครื่องดีไซน์น่ารักมุ้งมิ้งถูกอกถูกใจเด็กๆ แถมยังใช้งานได้สะดวก ตัวเทปสติ้กเกอร์มีคุณภาพสูง ทนทานต่อการขีดข่วน ไม่ซีดจาก โดนน้ำไม่ล่อน แกะออกไม่มีคราบกาวเหนียว สามารถหาซื้อแบบริบบิ้นหรือเทปรีดติดผ้ามาสลับใช้งานได้หลากหลาย ติดอย่างเดียวราคาเทปอาจจะแพงไปนิด แต่แลกกับความน่ารักสวยงามแล้วก็ถือว่าโอเครับได้ครับ