พูดถึงเครื่องดูดฝุ่น ยี่ห้อที่พวกเราส่วนใหญ่นึกถึงน่าจะเป็น Hitachi, Electrolux ที่รุ่นพ่อรุ่นแม่เรามีใช้กันแทบทุกบ้าน ในขณะที่ยี่ห้อ ‘Bissell’ อาจจะไม่คุ้นหูนัก แต่ถ้าเป็นในตลาดโลกแล้วเรียกได้ว่าไม่เป็นสองรองใคร ที่สำคัญยังเป็นยี่ห้อเก่าแก่ มีอายุอานามนับถึงวันนี้ก็ 142 ปีแล้ว นานขนาดนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่ๆ ว่าไหมครับ

ก่อนเข้ารีวิว Bissell Crosswave ขออนุญาตเล่าตำนานของแบรนด์นี้ให้ฟังเป็นการเรียกน้ำย่อยกันก่อนครับ (ใครไม่ได้อยากรู้อยากเห็นเหมือนผม หรือขี้เกียจอ่านยาวๆ เลื่อนข้ามไปได้เลยคร้าบ)

credit: wikipedia, bissell inc.

กว่าจะมาเป็น Bissell
เรื่องมีอยู่ว่า สองสามีภรรยา คุณ Melville Bissell และ Anna เปิดร้านขายเครื่องถ้วยชามอยู่ใน Grand Rapids รัฐ Michigan โดยนำเข้าสินค้าเครื่องแก้วจากจีน แต่ปัญหาที่เจอเมื่อเปิดลังออกมา พวกขี้เลี่อยสำหรับรองกันกระแทกมักจะล่วงหล่นลงมาเต็มพื้นร้านที่ปูเต็มไปด้วยพรม จัดสินค้าขึ้นชั้นวางแล้ว ต้องมานั่งทำความสะอาดพรมกันหลังขดหลังแข็ง คุณ Melville ผู้เป็นสามีจึงคิดอยากจะประดิษฐ์อุปกรณ์มาแก้ปัญหานี้ จนในที่สุดก็ได้ออกมาเป็น Carpet Sweeper (เครื่องกวาดพรม) ที่ใช้หลักการล้อหมุนแปรงเพื่อตีฝุ่นให้ลอยขึ้นจากพรมแล้วกักไว้ในกล่อง ซึ่งแม้จะไม่หมดจดร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ก็ดีกว่าการใช้ไม้กวาดแบบเดิมๆ หลายเท่า

พอพรมสะอาด ไปๆ มาๆ ลูกค้าที่มาที่ร้านไม่เพียงแค่ซื้อเครื่องแก้ว แต่อยากได้เครื่องกวาดพรมด้วย ทั้งสองก็เลยปิ๊งไอเดียผลิตขายมันซะเลย ปรากฎว่ายิ่งทำก็ยิ่งขายดี เพราะมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ตอบโจทษ์ผู้ใช้อยู่เรื่อยๆ จนชื่อเสียงโด่งดัง ถึงขนาดที่ว่าถูกเลือกให้เป็นผลิตภัณฑ์ประจำพระราชวังของพระราชินีวิคตอเรียเลยทีเดียว … ไม่เล่าละเดี๋ยวจะยาว (กว่านี้) ใครอยากอ่านประวัติเต็มๆ เชิญคลิกที่นี่เลยครับ Bissell Inc. History

อ่าา ฟินละ! กลับมาเข้าเรื่องของเรากันต่อ พอได้รู้ว่ามีการนำเข้า Bissell Crosswave มาขายในบ้านเราอย่างเป็นทางการโดย Vitainno พ่อบ้านใจกล้า บ้าเครื่องไฟฟ้าไฮเทคอย่างผมจึงไม่พลาดที่จะนำมาทดสอบลองประสิทธิภาพที่คุณพ่อบ้านแม่บ้านทั่วโลกต่างก็ยกนิ้วให้

Bissell Crosswave พื้นสะอาดทันใจในการถูรอบเดียว 
จุดเด่นที่ Bissell Crosswave แตกต่างและเป็นมากกว่าเครื่องดูดฝุ่นทั่วไปก็คือ มันเป็นเครื่องทำความสะอาดพื้นที่มีการเอารวม 3 ฟังก์ชั่น ทั้งการเก็บกวาด ถูพื้น และถูแห้ง มาไว้ให้คุณใช้งานพร้อมกันในคราวเดียว  ห๊ะ! จะบ้าหรอ?  ไม่บ้าครับ คอนเฟิร์มเรื่องจริง! คือก่อนหน้านี้ซักสองสามปีเคยคุยกับภรรยาว่าถ้ามีเครื่องแบบนี้ก็คงดี ดูดและถูไปเลยรอบเดียว มาวันนี้มีจริงแล้ว มีขายในไทยแล้วด้วยดีใจมาก ว่าแล้วเราไปดูฟีเจอร์ความเจ๋งของมันกันครับ

 • รวม 3 ฟังก์ชั่นไว้ในเครื่องเดียว ดูด ทั้งฝุ่น น้ำ เศษอาหาร ขนสัตว์ .. ถูเปียกขจัดคราบมัน … เช็ดแห้งไปพร้อมกันอีกด้วย
 • ใช้แปรงชนิดพิเศษที่ทำงานแบบ Dual Action ช่วยขัดคราบและเก็บกวาดเศษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นผง น้ำหก หรือแม้แต่เศษอาหาร และยังทำการล้างและถูแห้งไปพร้อมกันด้วยแปรงพิเศษ
 • หากใช้น้ำยา Multi-Surface Floor Cleaning Formula กับเครื่อง Crosswave จะช่วยให้การถูพื้นทำได้สะอาดและช่วยดับกลิ่นต่างๆ บนพื้นได้ดียิ่งขึ้น
 • ระบบ 2-Tanks Technology ที่แยกถังปล่อยน้ำสะอาด และถังเก็บน้ำเสียจากการดูดกลับออกจากกัน หลังทำความสะอาดเสร็จ สามารถถอดถังน้ำเสียไปเททิ้งได้เลย
 • Easy Self Cleaning ระบบล้างแปรงและระบบภายในเครื่องหลังใช้งาน ที่ทำได้สะดวกแค่เติมน้ำลงในถาดและกดปุ่มดูดเพื่อให้แปรงทำความสะอาดตัวเอง หรือในกรณีที่เลอะมาก ก็สามารถถอดแปรงไปล้างและผึ่งให้แห้งได้ง่าย

เปิดกล่อง Bissell Crosswave
ยกกล่องเข้าบ้านยังไม่ทันได้เอนหลังนั่งพัก บรรดาเด็กน้อยก็อยากรู้อยากเห็นตามประสา เข้ามามะรุมมะตุ้มขอเปิดดูเร็วๆ หลังจากหยิบชิ้นส่วนทั้งหมดออกมา ก็มีทั้งหมดในภาพนี้ครับ ประกอบไปด้วย ตัวเครื่องดูดฝุ่น ด้ามจับ กระบอกผสมน้ำยา น้ำยาทำความสะอาดสูตรพิเศษ ถาดรอง ที่ตากแปรง และคู่มือการใช้งาน

ก่อนที่จะเริ่มใช้งานอุปกรณ์อะไร ผมจะสอนเด็กๆ ทุกครั้งว่าถ้าเราไม่คุ้นเคยควรเปิดคู่มืออ่านก่อน อย่างน้อยดู Quick Guide ก็ยังดี ซึ่งคู่มือที่ของ Bissell Crosswave นั้นมาในรูปแบบของกราฟิกอธิบายขั้นตอนต่างๆ ที่ทำตามได้ง่าย ทั้งการประกอบใช้งาน การใช้ฟังก์ชันต่างๆ การทำความสะอาด และการบำรุงรักษา

ลูบจับสัมผัสตัวเครื่องครั้งแรก รู้สึกได้ถึงความหนักแน่นแข็งแรงจากวัสดุที่ใช้และงานประกอบ ด้านหลังมีช่องใส่กระบอกผสมน้ำยาทำความสะอาดในกรณีที่ต้องการใช้ฟังก์ชันถูเปียก ซึ่งต้องบอกว่าออกแบบมาดีมาก สามารถถอดออกมาเพื่อกรอกน้ำ-ผสมน้ำยาแล้วค่อยนำกลับไปใส่ในช่องได้โดยไม่การหกเลอะเทอะด้วยฝาที่มีระบบวาวล์ป้องกันน้ำไหลออก ส่วนของหัวแปรงก็สามารถเปิดฝาถอดออกมาเพื่อทำความสะอาดได้อย่างง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน การถอดใส่อุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นกระบอกน้ำ ถังน้ำเสีย ฝาปิดหัวแปรง ทำได้สะดวกเพียงวางให้ลงล็อกแล้วกดให้ดัง ‘คลิ้ก’

สำรวจรอบตัว Bissell Crosswave
บริเวณหัวดูดด้านล่างออกแบบเป็นช่องใสให้มองเห็นขณะแปรงกำลังหมุนทำความสะอาดได้ ซึ่งลักษณะของแปรงนั้นมีการผสมกันระหว่างขนนุ่มๆ ของไมโครไฟเบอร์กับขนแปรงแข็งวางเรียงเป็นแนวเฉียงรอบแกน ซึ่งจะช่วยขัดคราบฝังแน่นไปจนถึงเก็บกวาดเศษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นผง น้ำหก หรือแม้แต่เศษอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ทำให้พื้นผิวเป็นรอย ที่สำคัญแปรงนี้ยังทำหน้าที่ล้างและถูแห้งไปในตัว ไม่ต้องก้มๆ เงยๆ เปลี่ยนแปรงให้เสียเวลาเลยครับ

ที่ด้ามจับด้านบน มีปุ่มปรับโหมดการทำงานให้เลือกระหว่างการทำความสะอาดพื้นแข็ง และพรม ส่วนด้านล่างจะเป็นปุ่มควบคุมการปล่อยน้ำยาทำความสะอาดพื้น โดยการกดค้างไว้ที่หัวแปรงจะมีไฟ LED สีขาวติดขึ้น และจะสังเกตเห็นน้ำยาถูกดูดลงมาทำให้แปรงชุ่มก่อนการถูเปียกและทำความสะอาดพรม ซึ่งในคู่มือแนะนำว่าให้กดปุ่มปล่อยน้ำยาค้างไว้ก่อนประมาณ 10 วินาทีเพื่อให้น้ำยาลงมาที่หัวแปรงเต็มที่ก่อน (สังเกตได้จากด้านข้างของหัวแปรงจะเริ่มมีฟองขาวๆ) จึงค่อยเริ่มถู

ถัดขึ้นมาบริเวณกลางตัวเครื่องด้านหน้าเป็นตำแหน่งของถังเก็บฝุ่นและน้ำที่ถูกดูดเข้ามาโดยหัวแปรง อย่างที่บอกไปตอนแรกครับว่า เครื่องนี้ใช้ระบบแยกถัง 2-Tanks Technology ข้อดีของถังนี้คือจะรวมเอาสิ่งสกปรกทุกอย่างทั้งฝุ่นเศษอาหารรวมไปถึงน้ำมาเก็บไว้ หลังทำความสะอาดเสร็จ สามารถถอดถังน้ำเสียไปเททิ้ง และทำความสะอาดเฉพาะถังนี้ก็พอ

เอาหล่ะ ได้ดูตัวเครื่องกันไปแล้ว แล้วก็มาถึงช่วงลองของ ว่าเจ้า Bissell Crosswave เครื่องนี้จะทำได้เหมือนที่โฆษณาหรือเปล่า

วันนี้เหมือนเด็กๆ จะรู้งาน ละเลงสีเล่นแป้งโดว์จนเลอะเทอะเต็มพื้น ซึ่งในภารกิจแรกนี้จะใช้แค่น้ำเปล่า ไม่ได้ผสมน้ำยา Multi-Surface Floor Cleaning Formula ก็ปรากฏว่า สะอาดเกลี้ยง แต่ในการถูจริงนั้นอาจจะต้องถูซ้ำไปมาหลายๆ รอบหน่อยเพื่อให้แปรงขุดคราบแป้งโดว์ รวมไปถึงสีที่แห้งติดพื้น ส่วนเศษแป้งโดว์ถ้าชิ้นไม่ใหญ่เกินไป (เกินช่องว่างระหว่างขอบหัวแปรงด้านล่างกับพื้น) ก็จะถูกดูดเข้าถังไปหมดไม่มีปัญหา

ภารกิจถัดมา ลองแกล้งทำซีเรียลอาหารเช้าหก ปรากฏว่าซีเรียลเม็ดใหญ่เกิน ติดขอบหัวดูด ต้องอาศัยการกดด้ามลงเพื่อให้หัวดูดเงยขึ้นเล็กน้อย จึงจะสามารถดูดชิ้นซีเรียลเข้าไปได้ ส่วนนมไม่ใช้ปัญหา แป๊บเดียวดูดหมดเกลี้ยงเช่นกันครับ

ยังไม่หนำใจ ลองกับสปาเก็ตตี้ของโปรดของเด็กๆ ดูบ้าง เนื่องจากคราวนี้มีเรื่องของความมันเข้ามาเกี่ยว เลยจัดการผสมน้ำยา Multi-Surface Floor Cleaning Formula ตามอัตราที่แนะนำไว้ที่ขวด เปิดเครื่องเดินหน้าปุ๊บดูดพรวดเข้าไปปั๊บ ไม่มีปัญหาใดๆ อย่างไรก็ตาม การดูดเศษอาหารอาจจะต้องถูซ้ำไปมาในบริเวณที่เลอะสามสี่รอบเพื่อให้แปรงลงน้ำยาขัดและขจัดคราบมันให้หมด หลังการถู รอแห้งแป๊บเดียว พื้นก็กลับมาสะอาด ไม่มีคราบมันหลงเหลือ เยี่ยม!!

การล้างทำความสะอาดหลังใช้งาน
อย่างที่บอกไปครับ Bissell CrossWave มีระบบแยกถังน้ำเสีย หลังการทำความสะอาดเสร็จก็แค่ปลดล็อกแล้วนำไปเททิ้ง และที่ชอบมากก็คือ สามารถล้างน้ำได้ทั้งถังและฟิลเตอร์โดยไม่ต้องห่วงว่าฟิลเตอร์จะเสีย จะมีที่ต้องระวังก็แค่หลังจากล้างทำความสะอาดแล้ว ต้องนำไปผึ่งให้แห้งก่อนนำไปใส่กลับเข้าเครื่อง เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา

ในส่วนของหัวแปรง สามารถถอดออกมาล้างด้วยน้ำยาซักผ้าทั่วไปได้เช่นกัน แต่ถ้าไม่ได้เลอะคราบมันคราบอาหารอะไรมากมาย ก็แค่ถอดมาผึ่งให้แห้งก็ได้ ส่วนใครกังวลว่าระบบภายในเครื่องจะสกปรก ตรงนี้สามารถทำความสะอาดได้โดยการเทน้ำลงบนถาดวาง (อย่าให้เลยเส้น Max) แล้วเปิดให้เครื่องทำงาน เมื่อน้ำถูกดูดออกจากถาดหมดซักพักก็ปิดเครื่อง ถอดถังไปเทน้ำทิ้ง แล้วใช้กระดาษทิชชู่เช็ดรอบๆ บริเวณช่องใส่ถังน้ำเสียก็เป็นอันเรียบร้อย สะดวกดีจริงๆ

สรุป และข้อสังเกตหลังใช้งานเครื่องทำความสะอาดพื้น Bissell Crosswave

 • แรงดูดดี แรงปั่นสูง ใช้ดูด กวาดเศษอาหารพร้อมไปกับการถูเปียกได้จริง เปียกไม่เปียกเกินไป กำลังดี พื้นแห้งไว
 • การดูดเศษอาหาร ถ้าเป็นชิ้นใหญ่อาจต้องใช้การกดด้ามลงเพื่อเงยหัวแปรงขึ้นช่วยเล็กน้อย
 • เครื่องจะดูดทุกอย่างตอนเราถูเดินหน้า ดึงถอยหลังไม่ดูด ถ้าดูดรอบแรกเศษอาหารไม่หมดต้อง ถอยหลังแล้วถูเดินหน้าซ้ำใหม่
 • ตัวเครื่องมีน้ำหนัก 5 กิโลกรัม แม่บ้านตัวเล็กๆ อาจมีเมื่อยแขน แต่แลกกับการกวาดและถูในรอบเดียวก็โอเคแหล่ะเนอะ ข้อดีอีกข้อของเครื่องหนักคือเอาไว้เป็นข้ออ้างอ้อนใช้แรงงานคุณสามีแทนได้ ^^
 • ตัวเครื่องไม่ไร้สายครับ แต่สายที่ให้มา 7.5 เมตร ก็เพียงพอที่จะเดินถูไปยาวๆ ได้สบาย
 • สามารถใช้งานกับพื้นลามิเนตได้ไม่มีปัญหา
 • ระดับเสียงขณะเปิดเครื่องทำงาน มีความดังพอประมาณ (ประมาณ 81dB) จากแรงดูดและปั่นของหัวแปรง วัดกำลังไฟที่เครื่องดึงจากปลั๊กขณะทำงานได้ 460 วัตต์
 • ใส่น้ำสะอาดหรือผสมน้ำยาเต็ม 1 กระบอก สามารถใช้ถูได้เกิน 50 ตารางเมตร
 • ในระหว่างถูหากตัวเครื่องมีเสียงฟรื้ดดครื้ดดๆๆ ดังผิดปกติ แปลว่าถังน้ำเสียเต็ม ให้เปิดเครื่องแล้วถอดไปเททิ้ง เครื่องก็จะกลับมาเสียงปกติ
 • น้ำยา Multi-Surface Floor Cleaning Formula ใช้ถูกแล้วพื้นสะอาดเกลี้ยงอย่างรู้สึกได้ชัดเจน ขจัดคราบมันของอาหารได้ดีเยี่ยม มีกลิ่มหอมเบาๆ จางๆ ไม่แสบจมูก แถมมาในกล่องให้ 1 ขวด หมดแล้วมีขายราคา 990 บาท
 • ไม่จำเป็นต้องกดน้ำยาตลอดเวลาที่ถู กดเฉพาะตอนที่แปรงเริ่มแห้ง (รอยถูเริ่มไม่ชัด)
 • น้ำยาหากผสมแล้วใช้ไม่หมดสามารถเหลือทิ้งไว้ใช้ต่อได้ แต่ถ้านานๆ ใช้ที แนะนำให้ถอดกระบอกออกจากเครื่อง ป้องกันการรั่วซึม
 • ถ้าถูทุวัน หรือวันเว้นวัน ถูน้ำเปล่าอย่างเดียวพื้นก็สะอาด เพราะแปรงไมโครไฟเบอร์คุณภาพดีจริง
 • การเก็บเครื่องให้ผลักด้ามมาด้านหน้าสุดจนได้ยินเสียง ‘คลิ้ก’ ไม่เช่นนั้นอาจล้มตึงลงมา น้ำตาซึม
 • บ้านนี้เป็นภูมิแพ้ เลยไม่ได้ลองใช้ฟังก์ชั่นดูดพรม ต้องขออภัยด้วยนะครับ

ทิ้งท้าย ใครสนใจ Bissell Crosswave ไม่ต้องฝากเพื่อนหิ้วของหนักมาจากอเมริกาให้โดนเคืองอีกต่อไป เพราะตอนนี้มีวางจำหน่ายแล้วที่ Powerbuy สาขาเซ็นทรัลชิดลม, พระราม 9 และแว่วมาว่าจะมีอีก 2 สาขาปลายเดือนมีนาคมนี้ ที่พระราม 2, ลาดพร้าว หรือสามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ทางเว็บไซต์และเฟซบุ๊ค ของ Vitainno ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายเจ้าเดียวในไทยตามรายละเอียดด้านล่างนี้ครับ
www.vitainno.com
www.facebook.com/vitainno
www.facebook.com/bissellthailand
โทร. 0-2635-3576, 08-1832-4647