NOADAAAAKBJKPHBF

สารภาพว่าตอนช่วงน้องโมโม่อายุซัก 3 ขวบ ผมแวะเดินแผนกของเล่นในห้างดังๆแทบทุกห้างจนเบื่อ พนักงานก็เบื่อด้วยเพราะเดินอย่างเดียว จำหน้าได้ไอ้นี่ไม่เคยซื้อ 555
ก็เพราะพอเทียบราคากับที่ขายในเน็ต แบบเดียวรุ่นเดียวกันเป๊ะ ถูกกว่าจม (โดยเฉลี่ยตั้งแต่ 15-25%) 

และที่สำคัญกว่าราคาก็คือ ‘มันไม่โดน’ เท่าไหร่
โดนในที่นี้ก็คือ ความสร้างสรรค์และการสร้างเสริมพัฒนาการ ที่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยสัมพันธ์กับราคา หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็แพงจนนึกว่าทำด้วยทองไปเลย
และที่เกลียดมากก็คือของเล่นที่ทำจากพลาสติกห่วยๆ กลิ่นฉุนๆ ติดไฟสารพัดสีที่ทั้งจ้าและแสบตาราวกับอยู่ในดิสโก้เทค แต่ดันประหยัดงบระบบเสียง ด้วยลำโพงตัวจ้อยเสียงแหลมบาดหู

เลยใช้มุขเดิมครับ นั่งเสิร์ชเน็ตส่องดูของเล่นตปท.ในเว็บดังๆทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Amazon, eBay, Walmart, ToysRus ฯลฯ ดูซิว่าเด็กๆ นอกราชอาณาจักรไทยโดยเฉพาะโซนยุโรปอเมริกาเค้าเล่นอะไรกัน ทำไมถึงได้เก่งและฉลาดนัก

165877_374170762637124_1960182418_n

ก็ไปสะดุดกับของเล่นหน้าตาดูดีและมีชื่อเก๋ๆ ว่า ‘Automoblox’ ของเล่นไม้รูปรถที่ถอดประกอบชิ้นส่วนได้

ชอบตั้งแต่ความคิดของเจ้าของ หรือผู้ก่อตั้งบริษัท Automoblox คือนาย Patrick Calello ที่บอกว่า เด็กไม่ได้ซื้อของเล่นเอง ดังนั้น ถ้าอยากขายได้ ก็ต้องออกแบบให้เตะตาผู้ใหญ่ก่อน  นอกจากผู้ใหญ่อดไม่ได้ที่จะซื้อมาให้ลูกๆ เล่นแล้ว … ผลพลอยได้ก็คือพวกผู้ใหญ่นั่นแหล่ะ ที่จะซื้อมาเล่นหรือเก็บเป็นคอลเลคชั่นเสียเอง (โดนมาแล้ว 55)

ในขณะที่ความเจ๋งของตัวโพรดักส์นั้นก็คือ รถแต่ละกันจะถูกออกแบบในสไตล์คลาสสิคอย่างประณีตบรรจง (ซื้อมาใส่ตู้โชว์ก็สวยว่างั้น) แต่ละคันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ทุกคันสามารถแลกเปลี่ยนชิ้นส่วนหรือนำมาต่อด้วยกันได้! งงมั้ย?

รถแต่ละคันจะประกอบไปด้วยชิ้นส่วนอย่างน้อย 12 ชิ้น (ซีรีส์ Minis ที่เป็นคันเล็ก) หรือมากที่สุด 22 ชิ้น (ซีรีส์ Original คันใหญ่)  โดยในซีรีส์เดียวกัน จะสามารถนำชิ้นส่วนของรถแต่ละกันมาต่อกันได้ … ตรงนี้จะช่วยเสริมจินตนาการให้เด็กๆ ได้เป็นอย่างดี สามารถออกแบบรถคันใหม่ได้ไม่ซ้ำ ทำให้กว่าจะเบื่อก็นานหน่อย หรือจะเล่นแบบฝึกการสังเกตสี และประกอบกลับให้เป็นคันเดิมได้ (แต่ละกันจะมีล้อยาง ชิ้นส่วนหลังคา และข้อต่อที่เป็นสีแตกต่างกันไป)

tb_640x480

ถ้าเด็กโตหน่อยแนะนำเป็นซีรีส์ Original (รูปข้างบน) ที่นอกจากการฝึกสังเกตเรื่องสีแล้ว ยังสามารถสังเกตเรื่องรูปทรง จากการที่ข้อต่อของตัวรถจะมีรูปทรงแตกต่างกัน เช่น สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงกลม รวมไปถึงมี minifigures ผู้โดยสารที่ต้องจับคู่รูปทรงกับช่องที่นั่งให้ถูกต้อง

อันนี้ยืนยันโดยผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็กในสหรัฐอเมริกา ที่บอกว่าของเล่นนี้เป็นเหมือน 3D Puzzle ที่ช่วยฝึกให้เด็กๆ มีพัฒนาการด้านการเชื่อมโยงมิติ และพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กได้ดีเป็นพิเศษ
ส่วนของโมโม่ ผมเสริมเข้าไปอีกอย่างคือการเล่น Role play เป็นร้านซ่อมรถ ล้างรถ … เค้าชอบมากครับ เล่นมาเป็นปียังไม่เบื่อเลย
ขอฝากทิ้งท้ายไว้…  การเลือกของเล่นให้ลูก ไม่เพียงต้องสนุก ปลอดภัย แต่ต้องมีประโยชน์ต่อพัฒนาการของพวกเขาด้วยนะครับ
ขอให้เล่นของเล่นกับลูกอย่างมีความสุขครับ 🙂
ป.ล. สนใจรถ Automoblox ลองแวะเข้าไปดูที่ https://www.facebook.com/Momokidstoy ได้ครับ

IMG_1753

(ซ้าย) เอามาเล่นกับหนังสือ Workshop เป็นอู่ซ่อมรถ เปลี่ยนแมกซ์เปลี่ยนยาง, (ขวา) เถ้าแก่น้อยเล่นเปิดร้านขายรถ
ภาพบนเป็นซีรีส์ Original ครับคันจะใหญ่พอสมควร ส่วนสองภาพล่างนี้เป็นซีรีส์ Minis คันเล็กนะครับ โมโม่เอามาเล่นกับหนังสือ Workshop เป็นอู่ซ่อมรถ เปลี่ยนแมกซ์เปลี่ยนยาง (ซ้าย), บางทีก็อยากเป็นเถ้าแก่น้อย เล่นเปิดร้านขายรถ (ขวา)