DSC09893_1_1
เวลาไปเดินห้างสรรพสินค้า ที่พลาดไม่แวะไม่ได้เลยคือร้านหนังสือ นอกจากจะไปหาหนังสือให้ตัวเองอ่านแล้ว ก็เลยไปส่วนของหนังสือเด็กเพื่อดูว่ามีเรื่องอะไรน่าสนใจมาเล่าให้ลูกๆ ฟังก่อนนอนบ้าง … แต่พักหลังเริ่มรู้สึกว่าราคาของหนังสือเด็กค่อนข้างแพงเอาเรื่อง นิทานเล่มบางๆ ราคาเหยียบร้อย รวมราคาหลายๆ เล่มแล้วมีอาการปาดเหงื่อกันเลยทีเดียว

บังเอิ๊ญ บังเอิญ ได้เห็นข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับโครงการ “นำหนังสือดีสู่เด็กไทย” ของมูลนิธิเอสซีจี เห็นมีหนังสือชื่อและรูปเล่มที่น่าอ่านหลายเล่ม ไปเดินหาตามซีเอ็ด นายอินทร์ บางแห่งมีแค่เรื่องสองเรื่อง แต่อยากได้แบบครบชุด … เลยลองติดต่อเข้าไปที่มูลนิธิเพื่อขอซื้อหนังสือ
ไม่นานก็ได้รับอีเมล์ตอบกลับถึงวิธีการ ‘บริจาค’
ใช่แล้วครับ มูลนิธิเอสซีจี เขาจะนำรายได้จากการจำหน่ายหนังสือภาพในโครงการนี้ไปสมทบทุนผลิตหนังสือมอบให้แก่โรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลน เป้าหมายก็เพื่อให้เด็กไทยได้มีโอกาสเรียนรู้ และเสริมสร้างพัฒนาการผ่านหนังสือภาพเฉกเช่นเดียวกับเด็กทั่วโลก (ใครสนใจรายละเอียดการบริจาคเงิน เพื่อขอรับหนังสือ ผมลงข้อมูลไว้ด้านล่างแล้ว)
ความน่าสนใจคือหนังสือในโครงการนำหนังสือดีสู่เด็กไทยนั้นเป็น ‘หนังสือภาพระดับโลก’ จากประเทศต่างๆ ซึ่งได้รับการยอมรับจากนักวิชาการด้านการศึกษาและนักสร้างสรรค์หนังสือเด็กทั่วโลกว่า มีทั้งความดีในด้านสาระและมีความงดงามทางศิลปะ เหมาะแก่การอ่านให้เด็กปฐมวัยฟัง โดยใส่ใจในทุกองค์ประกอบอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่การเลือกเรื่อง, การออกแบบ, สีสัน, การแปล, การนำเสนอประเด็น และแม้กระทั่งตัวอักษรทุกตัว … ที่สำคัญคือ
“ในราคาย่อมเยา” … จริงๆ!! ไม่เชื่อลองเลื่อนไปดูตารางราคาด้านล่าง
ส่วนตัวซื้อมาครบชุดตั้งแต่ปี 1-6 รวม (29 เล่ม 1715 บาท เฉลี่ยแค่เล่มละ  59.13 บาท) บอกได้เลยว่าไม่ผิดหวังซักเล่ม ^^ ข้างล่างนี้คือตัวอย่างหนังสือที่น้องโมโม่และมามิชอบอ่านมาก (ขออนุญาตคัดมาปีละเรื่องให้ดูเป็นไอเดียครับ)

 

มือหนูอยู่ไหน (ปีที่ 6) (2556)
เรื่องและภาพ : อาคิโกะ ฮายาชิ  / แปล : มารินา โคบายาชิ
เรื่องย่อ เด็กทารกคนหนึ่งตื่นเต้นระทึกใจกับการสวมเสื้อตัวใหญ่โคร่ง เพราะทั้งหัวและตัวถูกครอบด้วยผ้าจนต้องพยายามหาทางออกให้ได้ เด็กน้อยโล่งใจเบิกบานเมื่อได้ “จ๊ะเอ๋” กับ มือ เท้า และหัวของตัวเองอีกครั้ง
จุดเด่น ภาพประกอบของ อาคิโกะ ฮายาชิ ใช้สีเพียงไม่กี่สีให้ความรู้สึกแปลกตา ยิ่งดูยิ่งเพลิน แสดงภาพทารกน้อยที่มีสัดส่วนร่างกายน่ารักน่าเอ็นดู กำลังมีอารมณ์หลากหลายทั้งงุนงง สับสน ขัดใจ ขณะพยายามสวมเสื้อผ้า ทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวาทุกหน้า

 

รอยทะเล  (ปีที่ 6) (2556)
เรื่องและภาพ : เดวิด วีสเนอร์  / แปล : ดาราฉันท์ สุทธิธนกูล

เรื่องย่อ เด็กชายคนหนึ่งบังเอิญพบกล้องบันทึกภาพใต้น้ำที่ถูกคลื่นซัดมาเกยหาด เมื่อนำฟิล์มไปล้างเขาก็ได้เห็นภาพน่าตื่นตะลึงที่กล้องบันทึกไว้ ทั้งผู้คน สถานที่ เรื่องราวเหนือจินตนาการข้ามผ่านยุคสมัย

จุดเด่น นี่คือหนังสือที่ชนะเลิศรางวัลคาลเดอคอตอีกเล่มของ เดวิด วีสเนอร์ ผู้แต่ง วันอังคาร ออกแบบภาพเล่าเรื่องโดยไม่ต้องมีคำบรรยาย ด้วยรายละเอียดภาพผสมผสานเทคนิคหลากหลาย ที่ชวนให้ผู้อ่านเพ่งพินิจดูอย่างเพลิดเพลินแทบทุกตารางเซ็นติเมตรของหน้ากระดาษ จนรู้สึกทึ่งและตื่นตาตื่นใจกับจินตนาการและฝีมือวาดภาพอันล้ำเลิศของผู้เขียน

แพะสามตัว  (ปีที่ 5) (2555)
เรื่อง : เปียเตอร์ อัสบียอร์นเซน และ เจ. อี. โม  / ภาพ : มาร์เซีย บราวน์  / แปล : ดาราฉันท์ สุทธิธนกูล

เรื่องย่อ แพะสามตัวต้องข้ามสะพานไปกินหญ้าที่ภูเขาอีกฝั่งหนึ่ง แต่ใต้สะพานมีปีศาจจมูกยาวดักซุ่มอยู่ แพะตัวเล็กๆ ต้องคิดอุบายเอาตัวรอดข้ามสะพานไป ขณะที่แพะตัวใหญ่พุ่งชนเจ้าปีศาจจนกำจัดมันตกลงไปในลำธาร

จุดเด่น หนังสือเล่มนี้นำนิทานพื้นบ้านเก่าแก่โบราณของยุโรปมาเล่าใหม่ด้วยภาพที่มีพลัง เดินเรื่องอย่างมีลำดับ เรียบง่าย สั้น กระชับ แต่เสนอประเด็นให้ตั้งคำถามถึงการเอาตัวรอด การวางแผนเอาชนะความชั่วร้าย สำนวนแปลนั้นเมื่ออ่านออกเสียงอย่างชัดถ้อยชัดคำ สามารถสะกดเด็กๆ ให้นิ่งฟังได้อย่างอัศจรรย์

วันเยี่ยมไข้เอมอส แมคกี  (ปีที่ 4) (2554)
เรื่อง : ฟิลิป ซี. สเตด  / ภาพ : เอริน อี. สเตด  / แปล : ดร. ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์

เรื่องย่อ เอมอส แมคกี ชายชราใจดีทำงานที่สวนสัตว์ประจำเมือง ถึงแม้มีงานยุ่งทั้งวัน แต่เขาไม่ลืมหาเวลาแวะไปเยี่ยมเพื่อนสัตว์ต่างๆ อย่างทั่วถึง วันหนึ่งเอมอสไม่สบาย เพื่อนสัตว์ทั้งหลายจึงพากันนั่งรถเมล์ไปเยี่ยมถึงที่บ้านเลยทีเดียว

จุดเด่น ภาพประกอบเรื่องนี้เป็นเล่มแรกของผู้วาดที่พิมพ์ออกมาก็ทำให้เธอชนะเลิศรางวัลคาลเอดคอตทันที เพราะประณีตพิถีพิถันมาก ใช้เทคนิคภาพพิมพ์แกะไม้ตัดขอบด้วยเส้นดินสอบางๆ ทำให้ภาพกลมกลืนกับเนื้อเรื่องอันแสนอ่อนโยน ทุกหน้ามีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ชวนให้สังเกต เป็นหนังสือหนึ่งในไม่กี่เล่มที่อ่านจบแล้วทำให้รู้สึกอิ่มเอม เป็นสุข และอบอุ่นในหัวใจ

คุณยายหมาป่า  (ปีที่ 3) (2553)
เรื่องและภาพ : เอ็ด ยัง  / แปล : ดร. ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์

เรื่องย่อ แม่คนหนึ่งปล่อยให้ลูกสาวสามคนอยู่เฝ้าบ้านกันเองเมื่อเธอเดินทางไปเยี่ยมคุณยาย ตกค่ำหมาป่าเฒ่าตัวหนึ่งสบโอกาสปลอมตัวเป็นคุณยายของเด็กๆ ขอเข้าบ้านจะไปกินพวกเธอ น้องสองคนดีใจรีบเปิดประตูรับ แต่พี่สาวคนโตคลางแคลงใจเพราะสังเกตเห็นสิ่งผิดปรกติ จึงคิดอุบายอันชาญฉลาดเพื่อปกป้องตนเองและน้องให้ปลอดภัย

จุดเด่น นี่คือนิทานหนูน้อยหมวกแดงจากเมืองจีน นำเสนอด้วยเทคนิคภาพม้วนแบบศิลปะจีน ได้รับรางวัลเหรียญทองคาลเดอค็อต เด็กๆ จะได้ร่วมลุ้นระทึกไปกับความพยายามชิงไหวชิงพริบกันระหว่างพี่น้องสามคนกับหมาป่า และชื่นชมความกล้าหาญชาญฉลาดของเด็กๆ ที่แม้จะกลัวหมาป่าแต่ก็สามารถจัดการกับความกลัวนั้นได้

คุณหมอเดอโซโต  (ปีที่ 2) (2552)
เรื่องและภาพ : วิลเลียม สตีก  / แปล : ดร. ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์

เรื่องย่อ หมอฟันหนูตัวเล็กจิ๋วชื่อคุณหมอเดอโซโต รับรักษาเฉพาะสัตว์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อเขาเท่านั้น แต่เมื่อมีหมาจิ้งจอกเจ้าเล่ห์มาขอร้องให้ช่วยถอนฟัน คุณหมอยอมรักษามันด้วยจรรยาบรรณสูงส่งของผู้เป็นแพทย์ แต่ก็ต้องคิดหาทางไม่ให้ตัวเองถูกกินด้วย

จุดเด่น หมอฟันใจดีมีคุณธรรมอย่างคุณหมอเดอโซโตจะช่วยให้เด็กๆ มองหมอฟันในแง่บวก และเข้าใจคำว่าคุณธรรมโดยไม่ใช่การสั่งสอนตรงไปตรงมา นี่เป็นหนังสือภาพสำหรับเด็กที่มีเนื้อหาโดดเด่น จนได้เข้ารอบสุดท้ายการประกวดรางวัลวรรณกรรมเยาวชน Newbery Honor ของอเมริกาทั้งที่ยาวเพียง 32 หน้าเท่านั้น

แมวล้านตัว  (ปีที่ 1) (2551)
เรื่องและภาพ : แวนดา ก็อก  / แปล : ชีวัน วิสาสะ

เรื่องย่อ สองตายายอยู่กันอย่างเงียบเหงา วันหนึ่งตาออกเดินทางไกลไปแสวงหาลูกแมวสวยๆ สักตัวมาให้ยายเลี้ยง แต่เมื่อไปพบฝูงแมวที่ล้วนแล้วแต่สวยงามไม่ซ้ำกัน ตาตัดสินใจไม่ถูกว่าควรเลือกตัวไหนดี สุดท้ายจึงนำขบวนแมวนับล้านล้านตัวกลับบ้าน

จุดเด่น หนังสือภาพขาว-ดำเล่มนี้เมื่ออ่านจบเด็กๆ จะได้บทเรียนเรื่อง ‘การเลือก’ และ ‘ความพอดี’ ลายเส้นมีชีวิตชีวาและเรื่องราวกระตุ้นจินตนาการมาก ยกย่องกันว่าเป็นหนังสือภาพชั้นครูซึ่งอายุเก่าแก่ที่สุดเล่มหนึ่งของอเมริกา พิมพ์ซ้ำอย่างไม่เคยขาดตลาดมาตลอด 80 ปี นักเขียนได้รางวัลมากมาย ทั้งรางวัลฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน และรางวัลคาลเดอค็อต อ.ชีวัน วิสาสะ ทุ่มเทเขียนตัวหนังสือด้วยมือตลอดเล่ม เพื่อรักษาลีลาอารมณ์ของเรื่องให้เท่าเทียมต้นฉบับที่สุด

————————————————————————————————
รายละเอียดการบริจาคเงิน
‘มูลนิธิเอสซีจีเพื่อกองทุนนำหนังสือดีสู่เด็กไทย’ 

1. กรณีติดต่อรับชุดหนังสือด้วยตนเองที่มูลนิธิเอสซีจี

1.1)  บริจาคเงินเข้าบัญชี
ชื่อบัญชี  มูลนิธิเอสซีจีเพื่อกองทุนนำหนังสือดีสู่เด็กไทย
ธนาคาร  กสิกรไทย สาขาบางซื่อ
ประเภทบัญชี  กระแสรายวัน
เลขที่บัญชี  020-1-09294-9

1.2)  นำหลักฐานการบริจาคเงิน มาติดต่อรับหนังสือภาพเป็นของสมนาคุณได้ที่
มูลนิธิเอสซีจี อาคาร 30 C ถนนปูนซิเมนต์ไทย บางซื่อ กทม.

กรณีมารับหนังสือภาพด้วยตนเองที่มูลนิธิฯ จะได้รับเอกสารให้ความรู้เรื่องการการพัฒนาปฐมวัย ด้วยหนังสือ เป็นเอกสารเพิ่มเติม

2. กรณีจัดส่งหนังสือทางไปรษณีย์ (มีค่าจัดส่ง 40 บาท/ชุด)

2.1) บริจาคเงินเข้าบัญชีตามข้อ 1.1

2.2) ส่งหลักฐานการโอนเงิน พร้อมแจ้ง ชื่อ-นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ และที่อยู่ของท่านมาที่อีเมล ecd.scgfoundation@scg.co.th หรือ โทรสาร 0 2586 3910, โทร.0 2586 2547 มูลนิธิเอสซีจีจะทำการจัดส่งหนังสือให้ท่านผ่านทางไปรษณีย์ในวันถัดไป

ราคาชุดหนังสือโครงการนำหนังสือดีสู่เด็กไทย

รายการหนังสือ(ปีที่) จำนวนเงินที่ต้องบริจาค ไม่รวมค่าจัดส่ง (บาท) ค่าจัดส่ง(ชุดละ 40 บาท)
1 240 280
2 295 335
3 275 315
4 320 360
5 315 355
6 270 310