B00296QV1K-1-lg

ลังเลอยู่หลายเดือนว่าจะให้อะไรเป็นของขวัญในโอกาสครบรอบวันเกิด 5 ขวบของเจ้าเด็กชายโมโม่ดี ก็บังเอิญไปเจอของเล่นชิ้นนึงดูน่าสนใจ

นั่นก็คือ Crayola Crayon Maker … แปลเป็นไทยได้ว่า เครื่องสร้างสีเทียนตามใจฉัน

สิ่งที่น่าสนใจเป็นอันดับแรกเลย คือหนึ่งหน้าตาของตัวเครื่องที่ดูแปลกน่าสนใจ คิดว่าน่าจะดึงดูดความสนใจของเด็กได้ดี สองคือชื่อแบรนด์ Crayola ที่เจ้านี้เค้าดังอยู่แล้วเรื่อง ‘สี’ ที่เน้นเครื่องความปลอดภัย ปลอดสารพิษ .. สามพ่ออยากเล่น แป่วว 😛

ไม่รีรอ ตัดสินใจเอาชิ้นนี้แหล่ะ จัดการสั่งร้านออนไลน์ที่แม่ค้าหิ้วมาจากอเมริกาให้ส่ง EMS มาด่วนจี๋ .. ซึ่งแม่ค้าใจดีก็อุตส่าห์โทรมาบอกว่า เจ้าเครื่องนี้มันต้องใช้ Step-down adapter นะคะเพราะมันเป็นไฟอเมริกา และ Output ต้องไม่ต่ำกว่า 60 วัตต์ด้วยเพราะมันใช้ไฟค่อนข้างเยอะ เราก็โอเค ไม่มีปัญหา

ครั้งนี้ยอมรับว่ารีบมากจนไม่ได้ไปอ่านรีวิวเมืองนอก เช็คเรทติ้ง หรือศึกษาวิธีการเล่นว่าเป็นอย่างไรบ้าง (ดูแค่โฆษณาใน YouTube)

พัสดุมาส่งก่อนวันสำคัญ 3 วัน รีบจัดแจงห่อของขวัญ และไปขุดหาหม้อแปลงไฟ 220v -> 110v เตรียมไว้พร้อมเสร็จสรรพ และแล้ววันเกิดน้องโมโม่ก็มาถึง ฮีไม่รอช้า … ฉีกห่อ ร้องว้าว!!

DSC06887 copy

เราก็ตื่นเต้นไปกับลูก รีบแกะมาประกอบอุปกรณ์ เสียบหม้อแปลงพร้อมเล่น แต่ปรากฏว่า … ขาดอุปกรณ์สำคัญอีก 1 ชิ้นที่ไม่มีก็เล่นไม่ได้ นั่นก็คือ หลอดไฟ 60 วัตต์ … ไม่มีปัญหา ป๊าขอเวลา 20 นาทีบึ่งไปเซนทรัลปากซอย เดี๋ยวกลับมาเล่นกัน … ปัญหายังไม่จบแค่นั้น หลอดไฟที่ซื้อมามันดันใส่ไม่ได้ เพราะเกลียวเหมือนจะใหญ่เกินไป พลิกข้างกล่องดูอีกที เขียนว่า 60 watt Type B, small base candelabra … งานเข้าละทีนี้ จะไปหาที่ไหนหลอดไฟแชนเดอเลียร์ตอนสามทุ่ม! (ในใจก็คิด ว่าทำไมคุณแม่ค้าใจดีไม่ยอมบอกเรื่องหลอดไฟด้วย)

แน่นอนครับ โมโม่ผิดหวัง แต่ไม่ได้ร้องไห้อะไร

เช้ารุ่งขึ้น ขับรถตระเวนหาร้านขายแชนเดอเลียร์ตามหาหลอดไฟเจ้าปัญหา แต่แทนที่จะจบแบบแฮปปี้ สถานการณ์กลับแย่เข้าไปอีก เพราะหลอดไฟที่ว่ามีใช้กันเฉพาะที่อเมริกาเท่านั้น แชนเดอเลียร์ที่ขายในไทยส่วนใหญ่จะใช้ขั้วหลอดแบบ E14 แบบมาตรฐานยุโรป … (สุดท้ายก็เข้าใจคุณแม่ค้า ว่าถ้าบอก ผมคงเปลี่ยนใจไม่ซื้อ ><)

สุดท้ายต้องเข้าไปสั่งจาก eBay … รวมระยะเวลาวันเปิดกล่องของขวัญจนถึงวันได้หลอดไฟสัญชาติอเมริกามาประกอบเข้าเครื่องพร้อมเล่น … ซัดไป 3 สัปดาห์

หลักการของเจ้า Crayola Crayon Maker คือการใช้ความร้อนของหลอดไส้ 60 วัตต์แผ่มายังจานรองซึ่งเป็นเหล็ก

ความสนุกอยู่ตรงที่ จานรองนี้เด็กๆ เค้าจะหักสีเทียนสีต่างๆ ใส่ลงไป เมื่อละลายก็เทลงมายังแม่พิมพ์สร้างเป็นสีเทียนแท่งใหม่ที่มีสีสันแปลกตา

20140828_170108 copy

แต่ทว่าทำไมมันช่างใช้เวลานาน ต่างจากโฆษณาใน YouTube ที่กดปุ่มแป๊บเดียวก็ละลาย… จับเวลาดูแล้ว ของเรากว่าสีเทียนจะละลาย ต้องใช้เวลากว่า 20 นาที T-T

ด้วยความสงสัยเลยลองใช้สีเทียนที่แถมมาในกล่อง 8 แท่ง 4 สี ปรากฏว่าแป๊บเดียวละลาย (ประมาณ 8 นาที) สรุปได้ว่าต้องใช้สีเทียน Crayola เท่านั้นจึงจะเล่นได้สนุก ทดลองซื้อหลายยี่ห้อมาเล่น ไม่ว่าตราม้า ปราสาท เสต็ทเลอร์ ฯลฯ ให้ผลคล้ายกันคือประมาณ 15-20 นาที

ถามว่าสนุกมั้ย ก็เพลินๆ ดี แต่ถ้าเปลี่ยนระบบการละลายเป็นขดลวดความร้อนหรืออะไรที่เร็วกว่านี้จะสนุกมากครับ

สรุปข้อดี
– ออกแบบตัวเครื่องและสีสันได้น่าเล่น
– ความปลอดภัยถือว่าทำได้ดี มีระบบล็อกบานพับไม่ให้เปิดขณะเครื่องทำงานและรอเครื่องคลายความร้อน
ข้อเสีย
– ต้องใช้หม้อแปลงไฟ ทำให้เกะกะและสายไฟรุงรัง
– ต้องใช้หลอดไฟที่ไม่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด
– ระบบทำความร้อนไม่ทันใจ เด็กๆรอนานอาจมีเบื่อ
– สีเทียนที่ขายตามห้างทั่วไป ไม่ละลายตามเวลาที่เครื่องกำหนด ต้องหมุนตั้งเวลาใหม่หลายรอบ
– สีเทียน Crayola ราคาแพงมากกก

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากของเล่นชิ้นนี้
– สอนให้รู้จักคำว่าอุปสรรค และรู้จักการแก้ปัญหา (ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ)
– การอดทนรอคอย (กว่าจะได้เล่น และกว่าจะสีจะละลาย)
– บริการกล้ามเนื้อมัดเล็ก (หักสีเทียนเป็นชิ้นเล็กๆ)
– ฝึกจินตนาการในการผสมสี
– หลักการการถ่ายเทความร้อน การหลอมละลาย และการแข็งตัว

ป.ล. ใครซื้อมาแล้วมีปัญหาเรื่องหลอดไฟ ส่งข้อความมาบอกได้นะครับ ผมยังมีสำรองอีกสองสามหลอด เผื่อใครหาไม่ได้จะแบ่งขายให้ได้ครับ

20140829_072403 copy