ก่อนเข้าไปในโดม มี Giant Brain ตั้งโดดเด่นจำลองการเชื่อมต่อของเซลล์สมองให้เด็กๆ ดู

sDSC07617
เมื่อวานนี้ (13/09/57) มีโอกาสดีได้พาเด็กๆไปร่วมชมนิทรรศการที่บอกได้คำเดียวว่าหาดูได้ยาก เพราะไม่ได้มีให้ดูทุกวันแต่จัดแค่ปีละครั้ง นั่นก็คืองาน ‘เอนฟา เบรน เอ็กซ์โป 360° จีเนียส’ จัดโดยบริษัท มี้ด จอห์นสัน นิวทริชัน (ประเทศไทย) จำกัด และกลุ่มผลิตภัณฑ์เอนฟา เอพลัส

และที่อยากจะบอกคือ งานนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ครับ ไม่จำเป็นต้องดื่มนมเอนฟา แต่ในงานมีขายนมเอนฟาครับ ถ้าน้องคนไหนทานอยู่ก็จัดได้เลย ราคาโปรโมชั่นแถมมีของแถมเพียบ แต่ถ้าไม่ได้ซื้ออะไร ก็ไม่ต้องห่วง เค้ายังสแตมป์บัตรจอดรถได้ฟรีอีก 4 ชั่วโมงต่างหาก!

สำหรับปีนี้ต้องบอกว่าอลังการงานสร้างกว่าปีที่ผ่านๆ มาหลายเท่า เพราะใช้พื้นที่ในรอยัล พารากอน ฮอลล์ แบบจัดเต็ม เอาเป็นว่าใครจะพาเด็กๆ ไปขอให้เตรียมเสบียงอาหารเผื่อไว้ด้วยเพราะรับรองว่าเด็กๆ จะได้ใช้พลังและเล่นสนุกกันจนแทบลืมเวลา (คุณพ่อคุณแม่หิวแทน) โดยธีมงานของปีนี้ยังคงเน้นไปที่การปลดล็อกศักยภาพสมองของเด็กๆ

และธีมงานสำหรับปีนี้คือ ‘4 ปฏิบัติการทางสมอง เส้นทางสู่ 360° อัจฉริยะรอบด้าน’

ภายในงานมีกิจกรรมเชิงปฏิบัติการทางสมองในรูปแบบอินเตอร์แอคทีฟให้คุณพ่อคุณแม่ได้เรียนรู้เทคนิคการกระตุ้นทักษะแห่งอัจฉริยภาพของเด็กๆ ทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ฉลาดเรียนรู้ ฉลาดเคลื่อนไหว ฉลาดสื่อสาร และฉลาดด้านอารมณ์  ผ่านโซนกิจกรรมที่น่าสนใจทั้งหมด 5 โซน แต่ก่อนจะเข้าไปดูกันผมขออนุญาตบอกข้อมูลการจัดงานเผื่อคุณพ่อคุณแม่ท่านใดสนใจอยากพาเด็กๆ ไปเล่น (มีถึงแค่วันอาทิตย์หน้าเท่านั้น)

sDSC07604
คำแนะนำเล็กน้อยครับ ใครไม่อยากไปต่อแถวลงทะเบียนหน้างาน แวะลงทะเบียนออนไลน์ก่อนได้ที่ http://mjn.enfababy.com/enfabrainexpo-preregister/

งาน ‘เอนฟา เบรน เอ็กซ์โป 360° จีเนียส’ มีระหว่างวันที่ 12 – 21 กันยายน 2557 ที่ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้า สยามพารากอน

ส่วนใครพลาด สามารถไปชมที่ต่างจังหวัดได้ โดยมีตารางการจัดงานดังนี้

วันที่ 3 – 5 ตุลาคม ณ เซ็นทรัล แอร์พอร์ต เชียงใหม่
วันที่ 10 – 12 ตุลาคม ณ เซ็นทรัล เฟสติวัล หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
วันที่ 31 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน ณ เซ็นทรัล พลาซา ขอนแก่น

เอาหล่ะ … อย่างที่บอกไปในตอนแรกแล้วว่ากิจกรรมในงานจะแบ่งเป็น 5 โซน แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะเดินไม่ครบเพราะเราจะต้องเดินไปตามเส้นทางที่วางไว้ทีละโซน ซึ่งในแต่ละโซนก็จะมีไฮไลท์ที่น่าสนใจแตกต่างกันไป
พร้อมแล้วพาเด็กๆ ไปลุยกันเลย

โซนที่ 1 : 360° Brain Discovery รู้ลึกเรื่องสมอง
โซนแรกนี้จะเป็นการปูพื้นฐานและแนะนำให้ผู้ปกครองรู้ถึงความลับมหัศจรรย์พลังสมอง และเทคนิคการเชื่อมต่อของเซลล์สมองแบบรอบด้านผ่านบอร์ดนิทรรศการที่มีข้อมูลให้เดินอ่านแบบกระชับเข้าใจง่าย ไฮไลท์ของโซนนี้คือโดมภาพยนตร์ 360 องศา ซึ่งจะฉายภาพยนตร์เรื่อง Brain Galaxy ด้วยเทคโนโลยีสามมิติเสมือนจริงเสมือนว่าอยู่ในกาแลคซี่สมอง เข้าไปแล้วรีบจอง Bean Bag แล้วจัดท่านอนให้เหมาะเลยครับ สนุกและตื่นตาตื่นใจมาก

sDSC07634 copy
เจ้าหน้าที่อธิบายเรื่องสมองให้เด็กๆและคุณพ่อคุณแม่ฟังแบบสั้นๆเข้าใจง่าย

 

ก่อนเข้าไปในโดม มี Giant Brain ตั้งโดดเด่นจำลองการเชื่อมต่อของเซลล์สมองให้เด็กๆ ดู
ก่อนเข้าไปในโดม มี Giant Brain ตั้งโดดเด่นจำลองการเชื่อมต่อของเซลล์สมองให้เด็กๆ ดู
ตื่นตาตื่นใจกับแสงสีเสียงใน Brain Galaxy
ตื่นตาตื่นใจกับแสงสีเสียงใน Brain Galaxy

 

โซนที่ 2: 4 ปฏิบัติการสมอง เส้นทางสู่ 360° อัจฉริยะรอบด้าน
โซนถัดมานี้จะเน้นให้เด็กๆ ได้เล่นสนุกผ่านกิจกรรมเชิงปฏิบัติการที่ช่วยกระตุ้น 4 ทักษะแห่งอัจฉริยภาพซึ่งผมว่าเป็นโซนที่เด็กๆ ชอบที่สุดเลยก็ว่าได้ ว่าแล้วเราไปดูไฮไลท์น่าสนใจกันครับ

ปฏิบัติการฉลาด 1: ฉลาดเรียนรู้ – ใครที่ชอบไดโนเสาร์ต้องไม่พลาดนี่เลย ค้นหาซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์ที่หายไปใน ‘สนามนักสำรวจจิ๋ว’ สนามนี้เด็กๆ จะได้ฝึกทักษะการสังเกต คิดวิเคราะห์ และแก้ปัญหา (ไม่รู้ว้าเจ้าทีเร็กซ์มันเหมือนจริงไปหรือน้องโมโม่ไม่อิน ไม่ยอมเล่นฐานนี้ซะงั้น >< )

โซนกิจกรรมขุดซอลซิลไดโนเสาร์ เด็กต่อคิวกันยาวเลย
โซนกิจกรรมขุดซอลซิลไดโนเสาร์ เด็กต่อคิวกันยาวเลย
ส่วนเด็กเล็กก็จะมีโซนกิจกรรมแยกออกมาข้างๆ เป็นลานเก็บไข่ตามสี สนุกสนานไม่ยอมเลิกกันเลยทีเดียว
ส่วนเด็กเล็กก็จะมีโซนกิจกรรมแยกออกมาข้างๆ เป็นลานเก็บไข่ตามสี สนุกสนานไม่ยอมเลิกกันเลยทีเดียว


ปฏิบัติการฉลาด 2
: ฉลาดเคลื่อนไหว – สนามนี้เด็กๆ จะได้ปล่อยพลังในการเคลื่อน ขยับ กระชับสมอง โดยการ ‘วิ่งแข่งกับไดโนเสาร์’ เท่าขนาดจริงบนจอภาพเคลื่อนไหว ซึ่งจะช่วยสร้างความสมดุลของร่างกายและพัฒนาการทางสมอง

sDSC07890
ด่านวิ่งแข่งนี้ต้องใช้พลังกันเต็มที่ แถมยังมีไดโนเสาร์ให้แข่งตั้งหลายตัวแหน่ะ

ปฏิบัติการฉลาด 3: ฉลาดสื่อสาร – ส่วนตัวชอบมุมนี้มาก เพราะเราและเด็กๆ จะได้เข้าไปในโรงละคร ‘Symphony Fairy Tales Theatre’ เพื่อเล่นกิจกรรม ‘ร้องนิทานเพลง เล่นนิทานเงา’ เรื่องปีเตอร์ แพน ซึ่งเด็กๆ จะได้เป็นส่วนหนึ่งของตัวละครต่อสู้กับเจ้ากัปตันฮุค สนุกมากครับ! อ้อเกือบลืมบอก กิจกรรมนี้เด็กๆ จะได้ฝึกฝนทักษะการสื่อสารครับ

sDSC07980
โรงละครเงากับพี่ปีเตอร์แพนขวัญใจเด็กๆ สวยอลังการ แถมยังมีแอนนิเมชั่นสวยๆให้ดูด้วย

ปฏิบัติการฉลาด 4: ฉลาดด้านอารมณ์ – ไฮไลท์ในโซนนี้คือ ‘เปียโนยักษ์’ ที่เด็กๆ จะได้สนุกกับการผจญภัยในโลกดนตรีบนเปียโนอินเตอร์แอคทีฟขนาดยักษ์ เพื่อฝึกการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นและเสริมสร้างพัฒนาการด้วยอารมณ์ที่ดี เพราะสมาธิและอารมณ์ที่ดี ซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญในการเตรียมความพร้อมสำหรับทุกก้าวของการเรียนรู้

sDSC08026
เปียโนยักษ์ที่เด็กๆ จะต้องใช้เท้ากดตามสัญญาณไฟให้เป็นเพลง

โซนที่ 3 : The Brain Journey – เส้นทางสู่ 360 อัจฉริยะรอบด้าน

โซนนี้จะเป็นบอร์ดนิทรรศการให้คุณพ่อคุณแม่ทราบข้อมูลเพื่อมีส่วนสำคัญในการปูเส้นทางสู่ 360 อัจฉริยะรอบด้านของเด็กๆ โดยแบ่งศักยภาพสมองและ 4 ทักษะแห่งอัจฉริยภาพของเด็กออกเป็นแต่ละช่วงวัย นอกจากนี้ยังมีเทคนิคการสร้างอัจฉริยะตัวน้อยด้วยโภชนาการที่เหมาะสมและวิธีกระตุ้นพัฒนาการที่ถูกต้อง

sDSC08094
บอร์ดนิทรรศการที่มีข้อมูลพัฒนาการในแต่ละช่วงวัย ต้องบอกว่ามีบางอย่างเราที่ไม่เคยรู้เลยนะเนี่ย

โซนที่ 4 : Enfa Hall of Fame – ดูแลทุกความต้องการของอัจฉริยะตัวน้อย
โซนนี้จะเป็นโซนที่คุณพ่อคุณแม่จะได้พบกับตัวผลิตภัณฑ์ใหม่จากเอนฟา เอพลัส เพื่อการพัฒนาสมอง 360 อัจฉริยะรอบด้านของลูกน้อย ซึ่งมี้ด จอห์นสัน ผู้นำด้านโภชนาการเด็กระดับโลก มุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อนำเสนอโภชนาการที่ดีที่สุด ตอบสนองทุกความต้องการของคุณแม่และลูกน้อย

โซนที่ 5 : Enfa Brain Power – สร้างพลังสมอง
โซนสุดท้าย ที่ผมคิดว่าตั้งใจให้เป็นโซนพักผ่อนโดยมีลานกิจกรรมต่างๆ ที่โดดเด่นและเด็กทุกคนคงไม่พลาดคือบ่อบอลขนาดยักษ์ แบ่งเป็นสองโซนคือเด็กเล็กและเด็กโต และลานเครื่องเล่นสนามที่มีอุปกรณ์สนุกๆ ให้เล่นมากมาย (อย่าดูถูกพลังเด็กนะครับ จากที่คิดว่าน่าจะหมดแล้ว เจอโซนนี้เหมือนมีก๊อกสอง) และใครที่มีปัญหาเรื่องโภชนาการหรือพัฒนาการก็สามารถเข้าไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิดได้ในบูธ เอนฟา สมาร์ท คลับ (Enfa Smart Club)

sDSC08115
บ่อบอลยักษ์ น่าจะไม่มีเด็กคนไหนที่พลาด ^^

นอกจากไฮไลท์ในแต่ละโซนที่แนะนำไปแล้ว ยังมีมุมกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายที่น่าสนใจ เอาเป็นว่ามาแล้วคุ้มครับ แนะนำคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่พอมีเวลา ไม่ควรพลาดด้วยประการทั่งปวง

แถมท้าย: เกร็ดสมองน่ารู้

– เนื้อสมองคนเราหนักประมาณ 1.4 กิโลกรัม หรือเทียบได้กับความหนักของสัปปะรด 1 ผล

– สมองส่งสัญญาณประสาทเชื่อมโยงเซลล์สมองนับแสนล้านเซลล์สมองด้วยอัตราเร็วกว่า 402.3 กิโลเมตร/ชั่วโมง

– เมื่อเราตื่น และมีการใช้สมองทำงานใดๆก็ตาม สมองจะมีพลังงานไฟฟ้าส่งผ่านออกมาถึง 10-23 วัตต์ หรือเทียบได้กับพลังงานของหลอดไฟ 1 หลอด

– สมองมีความจุประมาณ 2.5 เพตะไบต์ (Petabytes) หากเทียบสมองเป็นเครื่องบันทึกวิดีโอ จะสามารถบันทึกรายการได้นาน 3 ล้านชั่วโมง ซึ่งจะต้องเปิดโทรทัศน์ไว้นานกว่า 300 ปี จึงจะดูจบ

“เพราะสมองเป็นศูนย์กลางการควบคุมพัฒนาการและอัจฉริยะภาพด้านต่างๆ ดังนั้น การได้รับโภชนาการที่ดีและสารอาหารบำรุงสมองที่เหมาะสมควบคู่กับเทคนิคกระตุ้นสมองอย่างรอบด้านที่ถูกต้อง จะช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของลูกให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วง 1,365 วันแรก หรือตั้งแต่แรกเกิดจนอายุ 3 ปี ซึ่งเป็นช่วงอายุที่สมองเติบโตสูงสุดถึง 80%”