Smart Classroom_2
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทีมงานบริษัทไมโครซอฟท์ ประเทศไทย ที่เปิดโอกาสให้ผมในฐานะตัวแทนคุณพ่อ ได้แวะไปเยี่ยมชม ‘Smart Classroom’ ของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี และได้พูดคุยกับดร.สุพจน์ ศรีนุตพงษ์ ผู้อำนวยการโครงการภาครัฐ ของไมโครซอฟท์ ถึงที่มาที่ไปและแนวทางของโครงการในการพัฒนาระบบการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีสมัยใหม่

บอกเลยครับว่าน่าตื่นเต้นและดีใจแทนน้องๆ ที่โรงเรียนนี้จริงๆ

ความจริงแล้ว การนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอน จะประสบความสำเร็จไม่ได้เลยหากขาดการวางแผนหรือวางแนวคิดให้ครอบคลุมทุกมิติของการเรียนรู้ ไม่ใช่แค่การนำดีไวซ์ใหม่ๆ เข้ามาใช้งานในห้องเรียนเท่านั้น

DSC06128

ทั้งหมดทั้งปวง นำมาสู่แนวคิดเรื่อง ‘ห้องเรียนอัจฉริยะ’
หัวใจหลักของ Smart Classroom คือการนำเทคโนโลยีทั้งระบบมาขับเคลื่อนให้เกิดการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง นำไปสู่ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของผู้เรียนอย่างแท้จริง รวมถึงช่วยขยายโอกาส และสร้างความเสมอภาคทางการศึกษา

แนวคิด Smart Classroom ของไมโครซอฟท์ ประกอบไปด้วยการรวม 4 องค์ประกอบสำคัญ เข้าด้วยกัน
1. ความพร้อมของบุคลากรครู
2. เนื้อหาการเรียนการสอนแบบดิจิตอล
3. ซอฟต์แวร์และบริการ
4. ดีไวซ์ที่นำมาใช้ในห้องเรียน

โดยทั้ง 4 องค์ประกอบมีพื้นฐานอยู่บนแนวคิดด้านทักษะสำคัญสำหรับศตวรรษที่ 21 ไม่ว่าจะเป็นความคิดสร้างสรรค์ การคิดวิเคราะห์ การสื่อสาร หรือความเข้าใจในเทคโนโลยี สำหรับในโครงการนำร่องนี้ จะมีการนำทั้ง 4 องค์ประกอบมาประกอบการเรียนการสอนในวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนในระดับชั้น ม.1

ซึ่งโรงเรียนที่โชคดี ในการนำร่องโครงการนี้มีสองแห่งคือ ‘โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี’ และที่ ‘โรงเรียนวรราชาทินัดดามาตุวิทยา จังหวัดปทุมธานี’

ภายใน ‘Smart Classroom’ ที่ผมได้ไปเยี่ยมชมมา ไม่ได้แตกต่างไปจากห้องเรียนทั่วๆ ไป แต่แทนที่จะเห็นแบบเรียน สมุด และปากกา วางอยู่บนโต๊ะ กลับเป็นเจ้าแท็บเล็ต ‘Asus Transformer Book T100’ เรียงรายบนโต๊ะ 50 ตัวทั่วห้อง

DSC06110

เหตุผลที่ไมโครซอฟท์เลือกใช้แท็บเล็ตรุ่นนี้ ดร.สุพจน์ อธิบายว่า โดยปกติแล้ว พฤติกรรมการใช้แท็บเล็ตส่วนใหญ่คือการ ‘อ่าน’ หรือรับข้อมูลเป็นหลัก แต่ความพิเศษของ  Transformer Book คือการที่มันมีคีย์บอร์ดที่ช่วยให้น้องนักเรียนสามารถ ‘สร้าง’ ผลงานต่างๆ ได้ถนัดและง่ายขึ้น โดยเฉพาะการพิมพ์รายงาน หรือสรุปเนื้อหาในชั้นเรียนส่งคุณครู ในขณะเดียวกันก็สามารถถอดเก็บได้ถ้าต้องการใช้เฉพาะแท็บเล็ตอย่างเดียว เช่น การพกไปใช้นอกสถานที่ หรือเรียนวิชาที่ไม่ต้องพิมพ์ข้อมูลอะไรมากนัก

ข้อดีอีกอย่างของแท็บเล็ตรุ่นนี้คือการมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับจอสัมผัสได้อย่างสะดวก ที่สำคัญคือมาพร้อมทูล หรือเครื่องมือที่มากมายที่คุณครูสามารถเลือกประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับเนื้อหาในการสอน

ยกตัวอย่างเช่น Excel ที่สามารถประยุกต์ใช้ในการสอนภาษาอังกฤษ โดยการเปิดฟังก์ชัน Text-2-Speech ที่นักเรียนสามารถพิมพ์คำศัพท์ หรือประโยคทั้งประโยค เพื่อฟังสำเนียงการอ่านออกเสียงที่ชัดเจนและถูกต้องตามหลักสากล ซึ่งคุณครูอาจกำหนดให้นักเรียนจับคู่สร้างบทสนทนาในสถานการณ์ต่างๆ เพื่อโต้ตอบกันได้อย่างสนุกสนาน

DSC06111

หรืออาจให้นักเรียนแบ่งกลุ่มใช้ Bing Search เพื่อค้นหาข้อมูล เช่น ประเทศใน AEC มารายงานหน้าชั้นเรียน

ผมถามดร.สุพจน์ว่า ในส่วนของครูผู้สอน พร้อมแค่ไหน สามารถประยุกต์ใช้ความสามารถของอุปกรณ์ ซอฟต์แวร์ และทูลต่างๆ ได้ดีหรือยัง?

คำตอบคือ ณ ปัจจุบันอาจจะยังไม่เต็มร้อย แต่ก็เห็นแนวโน้มที่ดี อาจต้องใช้เวลาอีกสักระยะเพื่อให้ครูมีความคุ้นเคยและใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งในส่วนนี้ ไมโครซอฟท์เองก็ได้จัดเจ้าหน้าที่เพื่อคอยเป็นที่ปรึกษา ให้คำแนะนำ กับคุณครูตลอดเวลา

ในส่วนของตัวผู้เรียน บอกได้เลยว่าไม่น่าห่วง ในจังหวะนั้นเป็นคาบเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ผมเลยย่องไปนั่งคุยกับ ‘น้องคเณศ’ ในระหว่างที่คุณครูสั่งให้หาข้อมูลเพื่อทำรายงานชิ้นหนึ่ง ว่าเรียนแบบนี้สนุกไหม?

น้องตอบว่าสนุกมากเพราะเหมือนได้เปิดโลกนอกตำรา ข้อมูลบางอย่างน้องเขาไม่เคยรู้ แถมยังอัพเดตกว่า ใหม่กว่าในตำราด้วย ในขณะที่การปรับตัวนั้น ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะหันไปมองรอบห้อง น้องๆ ทุกคนใช้กันคล่องแคล่วเลยทีเดียว ^^

DSC06123

ข้ามถามคุณครูกันบ้าง ซึ่งคุณครูสมโภชน์ จันทาป อาจารย์ผู้สอนกลุ่มสาระวิชาวิทยาศาสตร์ บอกว่านอกจากจะให้เด็กๆ ค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตสำหรับการทำรายงานแล้ว บางครั้งนักเรียนยังสามารถเปิดแอพพลิเคชั่น Corinth Micro Plant ที่จะช่วยให้นักเรียนสามารถเข้าถึงความแตกต่างระหว่างเซลล์พืชและเซลล์สัตว์ได้ง่ายขึ้น เพราะมีการนำเสนอด้วยภาพกราฟิก 3 มิติเสมือนจริง

นอกจากนี้นักเรียนยังสามารถโหลดแอพพลิเคชันไว้เพื่อศึกษาเพิ่มเติมนอกเวลาเรียนได้อีกด้วย โดยนักเรียนและครูผู้สอนสามารถมอบหมายงานและส่งงานผ่านทางบริการคลาวด์ที่ใช้งานได้สะดวกและปลอดภัย นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เปิดโอกาสให้ครูนำมาใช้ควบคู่กับตำราเรียนหรือเอกสารประกอบการสอน และยังสามารถดึงดูดความสนใจจากนักเรียนได้ดีกว่าการเรียนการสอนแบบเดิมๆ ด้วย

Smart Classroom_5

ดร.สุพจน์เสริมว่าครูผู้สอนยังสามารถออกแบบข้อสอบเพื่อประเมินผลนักเรียนได้ง่ายๆ ผ่านทูลออนไลน์ที่มีชื่อว่า ‘Socrative’ ซึ่งรองรับการออกแบบข้อสอบทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ สามารถใส่ภาพประกอบ คำอธิบาย และสามารถสรุปคะแนนในตอนท้ายและสร้างสรุปเป็นไฟล์ Excel ให้คุณครูทราบผลคะแนนของนักเรียนในห้องได้ทันที

ที่สำคัญคือนักเรียนสามารถล็อกอินเพื่อทำข้อสอบได้ โดยไม่จำกัดว่าต้องใช้อุปกรณ์แท็บเล็ตเฉพาะรุ่นที่ไมโครซอฟท์กำหนดเท่านั้น จะเป็น ไอแพด ไอโฟน แอนดรอยด์โฟน หรือพีซีทั่วไปก็ทำได้ ซึ่งในจุดนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในโรงเรียนทั่วไปได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนมากมาย

DSC06137_2

ทั้งหมดก็คือภาพรวมของโครงการ ‘Smart Classroom’ ของไมโครซอฟท์ที่ผมได้ไปสัมผัสมาช่วงสั้นๆ ซึ่งสามารถบอกได้ว่าน่าสนใจและดูดีมีอนาคตกว่าโครงการ OTPC ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมความพร้อมของบุคคลากร (คุณครู เจ้าหน้าที่ไอที) เครื่องมือสื่อการสอน ซึ่งก็คือแท็บเล็ตที่มีประสิทธิภาพ รวมไปถึงระบบแวดล้อมที่เอื้อประโยชน์สำหรับการเรียนการสอน (ระบบอินเทอร์เน็ตและคลาวด์สำหรับบันทึกข้อมูล ส่งการบ้าน รายงานต่างๆ) และที่สำคัญที่สุดคือ การให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไมโครซอฟท์บอกว่าโครงการเริ่มต้นนี้จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษากับคุณครูอย่างน้อย 2 ปีหรือจนกว่าจะสามารถใช้งานระบบได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ส่งท้าย ถามแทนคุณพ่อคุณแม่
แน่นอนครับ หลายท่านพออ่านถึงตรงนี้คงมีความกังวลหรือข้อสงสัยในหลายๆ เรื่อง ซึ่งผมในฐานะคุณพ่อคนหนึ่ง ได้สอบถามกับทางทีมงานและดร.สุพจน์เกี่ยวกับโครงการนี้

ถาม: การใช้แท็บเล็ตเรียนในลักษณะนี้ จะส่งผลด้านลบต่อทักษะอื่นๆ ของเด็ก โดยเฉพาะการเขียนหรือไม่?
ตอบ: นักเรียนในโครงการนี้จะใช้แท็บเล็ตเพื่อเรียนวิชาต่างๆ วันละ 1 คาบเรียนเท่านั้น หรือบางวันอาจไม่ได้ใช้แท็บเล็ตเลยเพราะต้องเข้าห้องแลปเพื่อทำการทดลอง จึงไม่น่าจะส่งผลกระทบอะไรกับเรื่องของทักษะการเขียน ในทางกลับกันนักเรียนจะได้ทักษะการอ่านและการฟังเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษ จากข้อมูลและระบบการอ่านออกเสียง Text-2-Speech ที่แม่นยำราวกับเจ้าของภาษามาพูด

ถาม: เรื่องข้อมูลรั่วไหล หรือข้อมูลของเด็กๆ จะถูกนำไปใช้เพื่อแสวงประโยชน์ทางการค้าหรือไม่?
ตอบ: ไมโครซอฟท์มีจุดยืนในเรื่องการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ จึงทำให้ระบบ สมาร์ท คลาสรูม มาพร้อมเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยและรักษาความเป็นส่วนตัวของนักเรียน ไม่รั่วไหลออกไปภายนอกอย่างแน่นอน

DSC06113