20131118-0013_2

มีใครไม่รู้จัก Google บ้างครับ?
เชื่อว่าส่วนใหญ่จะรู้จัก Google และใช้กันอยู่แล้วในฐานะ ‘เสิร์ชเอนจิน’ สำหรับการค้นหาเว็บไซต์หรือข้อมูลต่างๆ ที่อยากรู้ แต่เชื่อไหมครับว่าวันนี้ Google เป็นมากกว่านั้น … 

จากการที่ผมได้โอกาสไปร่วมงานอีเว้นท์ของ Google ที่กรุงไทเปในไต้หวันเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่ง Google ได้นำเสนอบริการใหม่ๆ มากมายที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาพยายามแทรกซึม … ไม่เอา ขอเรียกเติมเต็มดีกว่า

ความพยายามของ Google เพื่อช่วยเติมเต็มการชีวิตประจำวันของเราให้สมบูรณ์ได้ถูกนำมาเปิดเผยในงานแสดงวิสัยทรรศน์ชื่อเก๋ๆ ‘A Day with Google’ โดย Google ได้เนรมิต Huashan Creative Park สถานที่จัดงานให้มีบรรยากาศเหมือนบ้านที่ดูอบอุ่นเป็นกันเอง โดยแบ่งแต่ละห้องออกเป็นธีมที่แตกต่างกันไปตามคอนเซ็ปต์ของโปรเจ็กต์ต่างๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่านอกจากการเสิร์ชแล้ว Google ยังมีบริการอื่นๆ ที่มีประโยชน์อีกมากมายสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันของเรา

20131118-0043

บางอย่างก็พอรู้อยู่แล้ว แต่บางอย่างก็เกินคาดไปมาก … ไม่ว่าจะเป็นการเป็นผู้ช่วยเหลือยามเดินทาง (มีวุ้นแปลภาษาด้วยนะ) การทำครัว หรือแม้แต่การออกกำลังกาย!

แต่ที่ผมคิดว่ามีประโยชน์มากๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองทั้งหลาย ก็คือการเปลี่ยนห้องนั่งเล่นให้กลายเป็นโลกทั้งใบ ด้วยการเปิดสถาบันด้านวัฒนธรรม ‘Google Cultural Institute‘ ให้บริการตลอด 24/7 ไม่มีวันหยุด (นอกจากเน็ตล่ม ;P)

Google บอกว่านอกไปจากการดูรายการโทรทัศน์หรือ YouTube เพื่อความบันเทิงแล้วในบ้านแล้ว เรายังสามารถเติมความรู้หรือส่งเสริมการเรียนรู้ให้เด็กๆ ได้ด้วย

20131119-0803

ง่ายๆ แค่เปิดคอมพ์แล้วเข้าไปที่เว็บไซต์ของ ‘Google Cultural Institute’ (www.google.com/culturalinstitute)

ที่ Cultural Institute เราจะได้พบนิทรรศการและผลงานด้านศิลปะต่างๆ จากพิพิธภัณฑ์มากมายทั่วโลก ที่ Google ได้รวมมาไว้ให้ชมอย่างใกล้ชิดโดยไม่จำเป็นต้องเสียสตุ้งสตังค์และเหนื่อยเดินทางไปถึงแหล่งให้เสียเวลา โดยแบ่งหมวดความรู้ออกเป็น 3 หมวดคือ

World Wonders:  รวบรวมมรดกโลกทั้งยุคเก่าและยุคใหม่ให้เราสามารถเดินชมความมหัศจรรย์ด้วยเทคโนโลยี Street View แบบ 3D เช่น หมู่หิน Stonehenge, นครปอมเปอี, The Great Barrier Reef แนวปะการังที่ยาวที่สุดในโลก ฯลฯ โดยแต่ละสถานที่จะมีข้อมูลด้านประวัติศาสตร์โดยความร่วมมือขององค์กร UNESCO

worldwonder_all


Art Project:
เป็นการรวมผลงานภาพเขียนของศิลปินระดับโลกไว้มากกว่า 4,000 ชิ้นไม่ว่าจะเป็นศิลปะในยุคฟื้นฟู หรือผลงานของเลโอนาโด ดาร์วินชี ฯลฯ เด็กๆ สามารถคลิกชมผลงานพร้อมด้วยข้อมูลประกอบที่สนับสนุนโดยองค์กรด้านศิลปวัฒนธรรมกว่า 250 แห่งทั่วโลก ที่สำคัญ ภาพเขียนทั้งหมดในที่นี้ถูกจัดเก็บไว้ในความละเอียดที่สูงมาก เราสามารถซูมดูได้อย่างละเอียดจนเห็นฝีแปรงบนผืนผ้าใบเลยทีเดียว (ไปชมของจริงที่พิพิธภัณฑ์ยังดูได้ไม่ใกล้และละเอียดเท่านี้!)

art_project_all


Historic Moments:
ในส่วนนี้เด็กๆ สามารถสำรวจเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจในรูปแบบออนไลน์ เช่น การสร้างพระราชวังอิมพีเรียล, การทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิม่า, การสร้างหอไอเฟล ฯลฯ เรียกได้ว่าเห็นทั้งภาพที่หาดูได้ยากและได้ทราบข้อมูลที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนมาเล่าให้เด็กๆ ได้ฟังกันอย่างเต็มอิ่มแน่นอน

hisrtoric_moments_all