cache_16842274

จำได้ว่าปีที่ผ่านมา มีข่าวอุบัติเหตุเกิดขึ้นจากการเดินช็อบปิ้งในห้างสรรพสินค้าหลายครั้ง ทั้งในบ้านเราเองก็ดี ในต่างประเทศก็ดี และพวกเราชาวผู้ปกครองส่วนใหญ่ที่ใช้ชีวิตในเมืองบางครั้งก็จำเป็นต้องไปซื้อหาข้าวปลาอาหาร แวะฝากเงินธนาคาร ช็อบมิดไนท์เซล … การเลี่ยงที่จะไม่ผูกลูกไปห้างด้วยจึงแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย วันนี้ผมมีข้อมูลเกี่ยวจุดเสี่ยงที่มักเกิดอุบัติเหตุโดยเฉพาะกับเด็กๆ เวลาไปเดินห้างและคำแนะนำดีๆ มาฝาก รู้ไว้ลูกเราปลอดภัยแน่นอนครับ 

ลานจอดรถ:
หากเป็นไปได้ ควรจอดให้ใกล้กับประตูทางเข้า หรือใช้บริการ Valet หรือที่จอดรถสำหรับครอบครัว ซึ่งปกติทางห้างจะกันไว้ให้สำหรับรถที่มีสมาชิกนั่งมาด้วย 3-4 คนขึ้นไป หลังจากจอดรถแล้ว เราควรเดินมาเปิดประตูรับเด็กลงจากรถเสมอ ไม่ควรปล่อยเด็กเดินในลานจอดโดยไม่จูงมือ หรือถ้าเป็นไปได้ควรอุ้มเด็กเดินเข้าประตูห้างให้เร็วที่สุดเพื่อเลี่ยงการสูดก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ที่คละคลุ้งในลานจอด (โดยเฉพาะลานจอดรถชั้นใต้ดิน)

Family-Car-Parking-Lot-B3-B4-next-to-lift-lobby1

บันไดเลื่อน:
เด็กวัยกำลังซนแถมยังอยากรู้อยากเห็น แนะนำว่าควรจับมือลูกไว้ตลอดเวลาขณะยืนอยู่บนบันไดเลื่อน หากไม่เชื่อฟังและยังวิ่งเล่น ให้ค่อยๆ อธิบายอันตรายที่อาจเกิดขึ้นให้เขาฟัง เสื้อผ้าที่สวมใส่ก็สำคัญ ดูว่าชายเสื้อ ชายกางเกง กระโปรง เชือกผูกรองเท้า เรียบร้อยดีไหม เพราะอาจถูกหนีบเข้าไปติดในซี่ฟันบันไดเลื่อนได้ ส่วนใครที่ใช้รถเข็นเด็กแนะนำให้โดยสารลิฟท์แทน เมืองนอกมีข่าวอุบัติเหตุรถเข็นหลุดมือ ลื่นไถล จนลูกตกลงมาบาดเจ็บมีให้เห็นประจำ
1303254892_100561669_4---

ลิฟท์: 
ไม่ควรใจร้อน หากคนแน่นมาก ให้รอรอบต่อไปจะดีกว่า การอัดกันแน่นๆ นอกจากจะทำให้เด็กๆ อึดอัด ยังอาจทำให้ลิฟท์ค้างและเป็นอันตราย ไม่ควรให้เด็กยืนพิงประตูลิฟท์ บางคนชอบกดปุ่ม ก็ใช้โอกาสนี้บอกให้เด็กสังเกตปุ่มต่างๆ ว่ามีหน้าที่อะไร เน้นสอนเรื่องปุ่ม Emergency Call หากกรณีฉุกเฉินต้องติดอยู่ในลิฟท์ให้กดปุ่มนี้

ประตูหนีบ-พื้นลื่น:
การเดินเข้า-ออกบริเวณประตู ควรเดินเข้าตรงกลางประตู โดยจับมือเด็กๆ เอาไว้ หรือหากยังเดินไม่คล่องแนะนำให้อุ้มไว้ดีกว่า โดยเฉพาะประตูแบบอัตโนมัติที่มีเซนเซอร์เปิด-ปิดเองได้ มักจะหนีบเด็กๆ เป็นประจำ ส่วนพื้นห้างบางแห่งก็เป็นกระเบื้องมัน ไม่ควรปล่อยให้เด็กๆ วิ่งเล่นตามลำพัง เพราะอาจลื่นล้ม หัวรั้งข้างแตกได้

ชั้นวางของ:
ถือเป็นจุดอันตรายอย่างยิ่งโดยเฉพาะเด็กผู้ชาย ที่เห็นไม่ได้ต้องปีนป่ายขึ้นไป หลีกเลี่ยงการเดินแผนกสินค้าแตกหักง่าย เช่น เครื่องครัว เครื่องแก้ว แนะนำว่าควรให้ใครคนหนึ่งจูงเด็กเอาไว้ตลอดหรือพาไปที่ลานเด็กเล่นเพื่อหลีกเลี่ยงจะดีกว่า หรือถ้าจำเป็นต้องไปกับเด็กสองคน ให้จับนั่งบนรถเข็นซูเปอร์ดีที่สุด

รถเข็น:
อ้าว เมื่อสักครู่เพิ่งแนะนำให้จับเด็กใส่รถเข็น ใช่ครับ แต่ก็มีข้อควรระวังเพิ่มเติม เช่น ไม่เข็นรถไปใกล้กับชั้นวางสินค้า เพราะเด็กอาจเอื้อมหยิบของ อาจทำให้พลัดตกลงมาได้ (ทั้งเด็กทั้งของ) กล่าวตักเตือนหากเด็กชอบปีนป่ายไปมา และอย่าปล่อยให้คลาดสายตาเป็นอันขาด ไม่เข็นไปใกล้บันไดเลื่อน หรือทางลาดเพราะอาจะเกิดอุบัติเหตุลื่นไถลได้

supermarket_quer_47222