PlugL

คงเป็นเรื่องชื่นใจสุดๆ ที่ลูกของเราจะมีพัฒนาการเคลื่อนไหวร่างกายคล่องแคล่ว มีความสนใจอยากรู้ อยากเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัว แต่คงไม่ดีแน่ถ้าสิ่งเหล่านั้นจะกลายเป็นความเสี่ยงที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ คุณพ่อแม่จึงไม่ควรมองข้ามความปลอดภัย ต่อไปนี้คืออุบัติเหตุยอดฮิตที่มักเกิดขึ้นกับเจ้าวัยซน

อุบัติเหตุทางน้ำ
สถิติระบุว่ามีเด็กเล็กที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในบ่อน้ำหลังบ้านถึงร้อยละ 47 ดังนั้นบ้านใครที่มีบ่อไม่ว่าจะเป็นสระน้ำ บ่อปลา หรือแม้แต่อ่างเลี้ยงปลาตื้นๆ ก็ไม่ควรประมาท พึงระลึกไว้เสมอว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิด ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่เราเข้าห้องน้ำ, รับโทรศัพท์ หรือเดินไปทำอาหาร

วิธีป้องกันคือ ไม่ควรปล่อยให้ลูกคลาดสายตา เล่นน้ำหรืออยู่ในห้องน้ำตามลำพัง แหล่งน้ำในบ้านและบริเวณรอบๆ บ้าน เมื่อใช้แล้ว เช่น เทน้ำในถัง, ปิดฝาถังน้ำ, ปิดประตูห้องน้ำ เป็นต้น นอกจากนี้ควรสอนให้ลูกรู้จักอันตรายที่อาจเกิดจากการอยู่ใกล้แหล่งน้ำ เช่น จมน้ำ ขาดออกซิเจน หรือ การพาลูกไปเรียนว่ายน้ำ ก็เป็นทางเลือกที่ดีในสร้างทักษะการช่วยตัวเองเมื่อจมน้ำ

pool

อุบัติเหตุจากยานพาหนะ
อีกหนึ่งสาเหตุการบาดเจ็บและเสียชีวิตไม่เป็นสองรองใคร จากการที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ไม่ตระหนักถึงความสำคัญของอุปกรณ์ป้องกันและไม่อยากขัดใจลูก บางคนคิดว่านั่งรถเดี๋ยวเดียวก็ถึงที่หมายแล้ว แต่อย่าลืม อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเวลา

กรณีรถของเราเอง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก และต้องติดตั้งให้ถูกวิธี เวลาจอดรถลงไปทำธุระ ไม่ควรปล่อยลูกไว้ในรถเพียงลำพัง เพราะจะทำให้ขาดอากาศและเสียชีวิตได้ และจะดีมากถ้าสอนให้ลูกเปิด-ปิด และล็อกประตูได้ เผื่อกรณีฉุกเฉิน ลูกจะได้รู้จักเปิดประตูได้เอง

ส่วนใครที่พึ่งพารถสองล้อ ควรให้ลูกสวมหมวกกันน็อคทุกครั้ง สอนให้รู้เรื่องเกี่ยวกับกฎจราจรอย่างง่าย เช่น การใช้สะพานลอย การข้ามถนนบนทางม้าลาย หรือไม่เล่นใกล้ขอบถนน เพื่อความปลอดภัย คือสิ่งสำคัญ ที่พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องนี้ให้กับลูก

อุบัติเหตุเรื่องเล่น
คงไม่มีบ้านไหนไม่มีของเล่นให้ลูก  แต่หากของเล่นนั้นไม่มีความแข็งแรง ไม่เหมาะสมกับวัยของลูก เช่น ของเล่นที่มีขนาดเล็ก ของเล่นมีล้อเลื่อน ก็อาจเกิดอันตรายได้

การเลือกของเล่นควรเลือกให้เหมาะกับวัย ดูคุณภาพวัสดุ ความแข็งแรง ไม่แตกหักง่าย ซึ่งพวกแบรนด์ดังๆ จะได้เปรียบตรงนี้ แต่ราคาก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย  กรณีเครื่องเล่นกลางแจ้งตามลานหรือสวนสาธารณะ เช่น ชิงช้า กระดานลื่น คุณพ่อคุณแม่ควรเช็คความสมบูรณ์ก่อนว่ามีการแตกหักเสียหาย หรือมั่นคงแข็งแรงดีหรือเปล่า

IMG_6743

อุบัติเหตุจากเครื่องใช้ไฟฟ้า
อุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ภายในบ้าน เช่น พัดลม กาน้ำร้อน ปลั๊กไฟ เตารีด เตาแก๊ส สำหรับเด็กวัยซนเปรียบเสมือนแม่เหล็กดีๆ นี่เอง คุณพ่อคุณแม่ควรจัดบ้านให้ปลอดภัย เช่น ตำแหน่งของปลั๊กไฟควรอยู่สูงพ้นมือลูก หรือถ้าเปลี่ยนแปลงไม่ได้ก็ให้ซื้อจุกอุดรูปลั๊กไฟปิดไว้ (แบบประหยัดกว่าใช้กระดาษกาวปิดทับไปเลย) หาซื้อมุ้งครอบพัดลม ช่วยป้องกันเด็กเอานิ้วแหย่ได้ (ไดโซะ 60 บาท)

อุบัติเหตุตกจากที่สูง
โดยเฉพาะเด็กผู้ชาย จะมีพัฒนาการด้านการเลียนแบบพฤติกรรม และการแสดงออกในแบบท้าทาย คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรประมาท ปล่อยลูกเล่นคนเดียว เผลอปุ๊บอาจปีนป่าย พลัดตกจากหน้าต่าง เก้าอี้ ที่สูง จนสมองได้รับการกระทบกระเทือน หรือเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

วิธีป้องกันให้หลีกเลี่ยงการวางของกีดขวางทางเดินหรือบันได หรือ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพราะเป็นเหตุให้สะดุด ลื่นล้มได้ง่าย ดูแลพื้นที่ในบ้าน ห้องต่างๆ ให้เรียบร้อย เช่น มีประตูกั้นบันไดทั้งทางขึ้นและทางลง มีรั้วกั้นระเบียง หรือลงกลอนหน้าต่างให้เรียบร้อย

child-3853_640